Chào mừng!

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN MỚI TẢI ĐƯỢC TÀI LIỆU! Đăng ký ngay!

Yopovn

Ban quản trị Team YOPO
Thành viên BQT
Tham gia
28/1/21
Bài viết
77,932
Điểm
113
tác giả
Hợp âm. Hợp âm ba. Các dạng hợp âm ba. Các dạng hợp âm ba thuận và nghịch. Đảo hợp âm.

Bất cứ ca khúc nào được sáng tác và ra mắt củng cần đến hợp âm, vậy bạn có biết hợp âm là gì ? Dưới đây là bài viết giải đáp thắc mắc hợp âm chuẩn là gì?
Hợp âm là gì
Hợp âm là thành phần chính để tạo ra nhạc nền cho giai điệu chính hay là nó được sử dụng trong đệm hát. Hợp âm được hình thành từ 2-3-4 hoặc nhiều hơn những nốt nhạc vang lên cùng một thời điểm theo quy luật sáng tác nhất định. Trong trường hợp không có tắc, quy luật thì không được gọi là hợp âm mà chỉ là âm chồng.
Ta có thể định nghĩa thêm về hợp âm một cách dễ hiểu hơn đó là tập hợp các thanh âm được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong làm nhạc nền hay hát đệm ngoài điệu nhạc thì hợp âm chính chuẩn là yếu tố quan trọng để tạo ra một giai điệu hay.
Hợp âm chuẩn là gì
Là một tổ hợp âm thanh được phối chuẩn, giúp người chơi nhạc nắm bắt các âm sắc chuẩn, từ đó tạo ra những ca khúc có âm thanh nghe hay và đầy cảm xúc.
Cấu thành hợp âm
Trong âm nhạc chúng ta có 7 nốt nhạc chính: Do/Rê/Mi/Pha/Sol/La/Si (tương ứng các chử C/D/E/FG/A/B). Hợp âm các ca khúc hay bản nhạc hay được tạo thành dựa trên 7 nốt nhạc này.
Ở sau một chữ cái sẽ có kí tự hoặc chữ cái nhỏ đi kèm

Maj ≧ Major ≧ Trưởng
Min ≧ Minor ≧ Thứ
Dominant ≧ Hợp âm át
b: dấu giáng
#: dấu thăng
7: hợp âm 7
Cấu-thành-hợp-âm.jpg

Cấu thành trường âm
Bình thường, đằng sau một chữ cái sẽ có 1 ký tự nhỏ khác nhau đi kèm, những ký tự này ký hiệu cho những loại hợp âm khác nhau:
 • m: thứ (°hợp âm thứ°).
 • #: thăng (°hợp âm thăng°).
 • b: giáng (°hợp âm giáng°);
 • 7: bảy (°hợp âm bảy°).
Vidu:
 hợp âm thứ

 • A: La trưởng. Nếu không có kí tự nào đi đằng sau thì mặc định đó là hợp âm trưởng.
 • Am: La thứ
 • Ab: La giáng
 • A#: La thăng
 • A7: La bảy
Phương phát tìm hợp âm trong một ca khúc, bài nhạc
Để bạn có thể tìm được đúng hợp âm của một ca khúc bạn cần làm hai việc chính đó là: tìm chủ âm ca khúc và tìm hợp âm trong ca khúc.
Tìm chủ âm ca khúc
Tìm chủ âm ca khúc có ba trường hợp xay ra:
 • Bộ khóa ko dấu thăng giảm: Chủ âm bài có thể là C – Do trưởng hoặc Am – La thứ.
 • Bộ khóa có dấu giảm.
Một dấu giảm Bb thì chủ âm ca khúc có thể là Rê thứ – Dm, hoặc F – Fa trưởng.
Một dấu giảm, thì dấu giảm trước dấu giảm cuối là tên chủ âm trưởng và đếm xuống hai nốt để biết tên của chủ âm ở cung thứ.

Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, cộng thêm một phần hai cung nữa sẽ là tên chủ âm trưởng. Đếm xuống hai nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ.
Tìm hợp âm trong ca khúc
Những bài hát Việt Nam thông thường sử dụng 6 hợp âm chính, hai hợp âm chủ và những hợp âm còn lại sử dụng luật 1 – 4 – 5. Chẳng hạn, Hài hát cung Do trưởng – C, âm giai tương ứng là La thứ -Am. Và nếu âm trưởng là Do thì bạn dùng năm ngón của bàn tay trái đếm. Chi tiết: Ngón cái: một Do, ngón trỏ hai Rê bỏ – ngón trỏ giữa Ba Mi bỏ — ngón áp ít Bốn Fa OK – ngón út Năm Sol OK.
Như vậy, phía hợp âm chuẩn Do trưởng sẽ có ba hợp âm là: Fa (F), Sol (G) và Do (C). Giống như, phía hợp âm La thứ sẽ có Ba hợp âm là: Rê thứ (Dm), La thứ (Am) và Mi trưởng (E).
Ðặt những hợp âm vào bài nhạc
Dưới đây là hướng dẫn cách đặt bài hợp âm vào bài nhạc với giải thích rất cụ thể. Thời điểm nào thì cần đổi hợp âm ? Hãy áp dụng những quy luật đơn giản sau:
Với những ca khúc nhạc Việt mỗi ô nhịp sẽ dùng một hợp âm, đổi ở phách một, đầu nhịp. Trong trường hợp bài hát nhịp Bốn nhiều khi có thể dùng hai hợp âm trong một ô nhịp, đổi ở phách 1, 3.

Bài hát khởi đầu bằng chủ âm, kết thúc ở ô nhịp cuối cũng bằng chủ âm.

Tùy từng chủ âm thứ hay trưởng mà có những hợp âm đa số. Nếu bài nhạc bắt đầu ở cung La thứ (Am) thì gần như hầu hết hai hợp âm theo sau là âm Dm, E7. Sau đó thì mới hiển thị hợp âm C — F — G7 để thay đổi không khí. Nhưng nếu chủ âm là Am thì sau đó sẽ trở về Am, Dm, E7 và chấm dứt ở Am.
Nếu bạn đang học cách đánh cấp tốc thì sử dụng phương pháp dưới đây:
 • Tìm kiếm bản ghi hợp âm cơ bản cho guitar.
 • Chơi trải 6 hợp âm bên trên thật thành thạo, quen tai.
 • Vào ngay chủ âm ở ô nhịp đầu, hát ô tiếp. Tiếp đó so với 6 hợp âm trên thì hợp âm nào thuận tai, dễ chịu nhất
Lưu ý khi ấm hợp âm guitar :
 • Người bắt đầu tập bấm hợp âm là bước khó nên phải cố gắng tập luyện đều đặn trong một tuần.
 • Đạt các nốt nhạc ở hợp âm theo trình tự từ trên xuống. Nốt ở trên đặt trước rồi đến các nốt tiếp theo ở dưới.
 • Nên đặt ngón tay gần về phía bên phải sẽ làm cho lực bấm nhẹ, âm thanh vang tròn tiếng hơn.
 • Ngón tay phải góc vuông với cần đàn. Bấm thẳng ngón tay sẽ không có lực và tịt dây.
Cách đọc biểu đồ hợp âm
Các đọc biểu đồ hợp âm
Các hợp âm cơ bản
Các hợp âm cơ bản được dùng rộng rãi trong tất cả những bài hát. Đây được coi là màu sắc, âm sắc cơ bản nhất. Hợp âm cơ bản được xây dựng trên ba bậc cơ bản I, III và IV. Khi dùng hợp âm bậc VII thì được gọi là hợp âm cơ bản, do nghe màu bảy cảm xúc sẽ khác. Phần đa những hợp âm nâng cao được hình thành trên hợp âm cơ bản. Vì vậy chỉ việc biết hợp âm cơ bản sẽ suy ra được hợp âm khác bằng cách thêm nốt khác vào.
Những hợp âm Guitar cơ bản
Hợp âm guitar rất đa dạng, tuy nhiên bạn chỉ cần học các hợp âm cơ bản dưới đây là có thể thoải mái đánh những ca khúc một cách dễ dàng. Việc cần làm nhất đối với một newbie yêu nhạc là hãy tập trung cao độ cho việc học, chỉ cần 2-3 tuần là bạn sẽ hòa thành các bước cơ bản để có thể chơi được vài chục, vài trăm bài.
9 hợp âm cơ bản cho người tập choi guitar

9 hợp âm cơ bản cho người tập choi guitar
Hợp âm thứ 10 là : Fa
Hợp âm guitar này gây rất nhiều khó khăn cho người mới tập đó chính là Fa trưởng. Vì thế, trước khi tập hợp âm Fa trưởng, bạn hãy luyện tập cách bấm âm Fa đơn giản.
Hợp âm Fa trưởng

Hợp âm Fa trưởng
Cách tập Fa

Hướng dẫn cách bấm hợp âm cơ bản Guitar

Đây là bài viết tổng hợp về kiến thức hợp âm là gì ? cách sử dụng hợp âm chuẩn và một số phương pháp nhận biết hợp âm đàn guitar, cách chơi đàn, luyện tập và nhận biết hợp âm ca khúc. Mọi thắc mắc về bài viết vui lòng để lại comment bên dưới.
 
Nếu bạn cảm thấy nội dung chủ đề bổ ích , Hãy LIKE hoặc bình luận để chủ đề được sôi nổi hơn
 • Từ khóa
  am là hợp âm gì piano hợp âm add là gì hợp âm alt là gì hợp âm am là gì hợp âm am7 là gì hợp âm anh thích là cm là gì hợp âm aug là gì hợp âm b là gì hợp âm ba là gì hợp âm bậc 5 là gì hợp âm bài mình là gì của nhau hợp âm bảy là gì hợp âm bb là gì hợp âm bdim là gì hợp âm bm là gì hợp âm chặn là gì hợp âm cm là gì hợp âm dim là gì hợp âm dm là gì hợp âm dương là gì hợp âm guitar mình là gì của nhau hợp âm la gì hợp âm là gì cho ví dụ hợp âm là gì có mấy loại hợp âm hợp âm là gì guitar hợp âm là gì lớp 9 hợp âm là gì nhạc 9 hợp âm là gì organ hợp âm là gì piano hợp âm là gì ví dụ hợp âm mình là gì của nhau hợp âm tiếng anh là gì hợp âm ukulele mình là gì của nhau hợp âm đệm là gì
 • TÀI LIỆU GIÁO DỤC TỔNG HỢP

  ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

  Bài viết mới

  Thống kê

  Chủ đề
  27,830
  Bài viết
  29,323
  Thành viên
  101,593
  Thành viên mới nhất
  chauuu87

  BQT trực tuyến

  • Yopovn
   Ban quản trị Team YOPO
  Top