- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 82,374
- Điểm
- 113
tác giả
KẾ HOẠCH BÀI DẠY GIÁO ÁN STEM LỚP 7 HỌC KÌ 1 TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CẢI XANH AN TOÀN được soạn dưới dạng file word gồm 9 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
Yêu cầu cần đạt trong CT GDPT 2018:
Thực hiện được một số công việc trong quy trình và chăm sóc một loại cây trồng phổ biến.
I. MỤC TIÊU:
1. Về kiến thức
- Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc cây cải xanh.
- Đảm bảo an toàn lao động va vệ sinh môi trường trong và sau quá trình thực hiện dự án.
2. Về năng lực
* Năng lực chung
- Năng lực tự chủ và tự học: Thu thập được các thông tin cần thiết cho việc lựa chọn loại rau và các dụng cụ, thiết bị phù hợp với sở thích, mùa vụ, điều kiện kinh tế và không gian trồng.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Hợp tác hiệu quả với các bạn trong nhóm và tuân thủ các quy định trong quá trình thực hiện dự án.
- Năng lực giải quyết vấn đề: Có khả năng phát hiện và giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.
* Năng lực công nghệ
- Mô tả được các bước tiến hành làm đất trồng cây và chăm sóc cây cải xanh.
- Thiết kế được vật liệu, nguyên liệu, dụng cụ, quy trình thực hiện.
- Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc.
- Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong và sau khi thực hiện.
3. Về phẩm chất
- Yêu nước: Tích cực vận dụng kiến thức vào thực tiễn, có ý thức về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong trồng trọt.
- Trách nhiệm: Tuân thủ nội quy thực hành.
- Trung thực: Trong quá trình theo dõi và báo cáo kết quả thực hiện dự án.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
- Chuẩn bị địa điểm (đất vườn, ruộng), nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết cho thực hiện dự án
- Đọc trước bài 5, tìm hiểu trước kĩ thuật cây cải xanh. Nghiên cứu kĩ quy trình trồng cây.
- Sách học sinh Công nghệ 7 (Chân trời sáng tạo).
- Vật liệu, dụng cụ dùng cho 01 nhóm HS:
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Hoạt động 1: Xác định vấn đề
a. Mục tiêu: Tạo tâm thế, gợi nhu cầu nhận thức của học sinh về một chủ đề học tập mới. Học sinh hiểu được vai trò của rau xanh đối với bữa ăn hằng ngày của con người.
b. Tổ chức thực hiện
* Chuyển giao nhiệm vụ
GV giới thiệu bối cảnh: Rau xanh (cây cải xanh) là một thực phẩm thiết yếu, không thể thiếu đối với bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, hiện nay ngoài thị trường nhiều nơi bán không đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm, rau còn nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều người ăn vào bị ngộ độc, gây bệnh.
Nội dung
GV yêu cầu HS quan sát tranh và trả lời câu hỏi:
- Rau xanh có cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta không? Tại sao? - Làm thế nào để có rau sạch cho gia đình sử dụng?
- Việc trồng rau mang lại lợi ích gì cho con người?
* Thực hiện nhiệm vụ
HS làm việc theo nhóm đôi. Phân tích hình ảnh, thảo luận trả lời câu hỏi và lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS:
+ Rau xanh rất cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta, vì: rau cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón.
Nên trồng rau để có rau sạch cho gia đình sử dụng. Việc trồng rau sẽ tiết kiệm chi phí mua rau, giúp con người nâng cao sức khoẻ, tinh thần vui vẻ. Mặt khác, trồng rau an toàn tạo nên một không gian xanh mát, giúp cải thiện bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn.
THẦY CÔ TẢI NHÉ!
Yêu cầu cần đạt trong CT GDPT 2018:
Thực hiện được một số công việc trong quy trình và chăm sóc một loại cây trồng phổ biến.
I. MỤC TIÊU:
1. Về kiến thức
- Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc cây cải xanh.
- Đảm bảo an toàn lao động va vệ sinh môi trường trong và sau quá trình thực hiện dự án.
2. Về năng lực
* Năng lực chung
- Năng lực tự chủ và tự học: Thu thập được các thông tin cần thiết cho việc lựa chọn loại rau và các dụng cụ, thiết bị phù hợp với sở thích, mùa vụ, điều kiện kinh tế và không gian trồng.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Hợp tác hiệu quả với các bạn trong nhóm và tuân thủ các quy định trong quá trình thực hiện dự án.
- Năng lực giải quyết vấn đề: Có khả năng phát hiện và giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.
* Năng lực công nghệ
- Mô tả được các bước tiến hành làm đất trồng cây và chăm sóc cây cải xanh.
- Thiết kế được vật liệu, nguyên liệu, dụng cụ, quy trình thực hiện.
- Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc.
- Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong và sau khi thực hiện.
3. Về phẩm chất
- Yêu nước: Tích cực vận dụng kiến thức vào thực tiễn, có ý thức về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong trồng trọt.
- Trách nhiệm: Tuân thủ nội quy thực hành.
- Trung thực: Trong quá trình theo dõi và báo cáo kết quả thực hiện dự án.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
- Chuẩn bị địa điểm (đất vườn, ruộng), nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết cho thực hiện dự án
- Đọc trước bài 5, tìm hiểu trước kĩ thuật cây cải xanh. Nghiên cứu kĩ quy trình trồng cây.
- Sách học sinh Công nghệ 7 (Chân trời sáng tạo).
- Vật liệu, dụng cụ dùng cho 01 nhóm HS:
STT | Vật liệu và dụng cụ | Đơn vị tính | Số lượng |
1 | Bộ dụng cụ lam vườn | Bộ | 01 |
2 | Găng tay | Đôi | 08 |
3 | Hạt giống | gam | 0,2 |
4 | Phân bón | gam | 0,5 |
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Hoạt động 1: Xác định vấn đề
a. Mục tiêu: Tạo tâm thế, gợi nhu cầu nhận thức của học sinh về một chủ đề học tập mới. Học sinh hiểu được vai trò của rau xanh đối với bữa ăn hằng ngày của con người.
b. Tổ chức thực hiện
* Chuyển giao nhiệm vụ
GV giới thiệu bối cảnh: Rau xanh (cây cải xanh) là một thực phẩm thiết yếu, không thể thiếu đối với bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, hiện nay ngoài thị trường nhiều nơi bán không đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm, rau còn nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều người ăn vào bị ngộ độc, gây bệnh.
Nội dung
GV yêu cầu HS quan sát tranh và trả lời câu hỏi:
- Rau xanh có cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta không? Tại sao? - Làm thế nào để có rau sạch cho gia đình sử dụng?
- Việc trồng rau mang lại lợi ích gì cho con người?
* Thực hiện nhiệm vụ
HS làm việc theo nhóm đôi. Phân tích hình ảnh, thảo luận trả lời câu hỏi và lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS:
+ Rau xanh rất cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta, vì: rau cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón.
Nên trồng rau để có rau sạch cho gia đình sử dụng. Việc trồng rau sẽ tiết kiệm chi phí mua rau, giúp con người nâng cao sức khoẻ, tinh thần vui vẻ. Mặt khác, trồng rau an toàn tạo nên một không gian xanh mát, giúp cải thiện bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn.
THẦY CÔ TẢI NHÉ!