Chào mừng!

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN MỚI TẢI ĐƯỢC TÀI LIỆU! Đăng ký ngay!

KHÁCH VÀ THÀNH VIÊN CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN VÀ TẢI » THƯ MỤC MIỄN PHÍYOPOVN
ĐĂNG KÝ NÂNG CẤP THÀNH VIÊN VIP ĐĂNG KÝ NÂNG CẤP THÀNH VIÊN VIP » ĐĂNG KÝ NGAYĐĂNG KÝ NÂNG CẤP THÀNH VIÊN VIP
MÔN TIẾNG VIỆT

Yopovn

Ban quản trị Team YOPO
Thành viên BQT
Tham gia
28/1/21
Bài viết
83,535
Điểm
113
tác giả
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Một số biện pháp rèn chữ cho học sinh lớp 1 theo Chương trình GDPT 2028 LINK DRIVE được soạn dưới dạng file word gồm 17 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
Dạy tập viết không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cơ bản về chữ viết mà còn rèn kỹ thuật viết chữ. Trong các tiết tập viết, học sinh nắm bắt được các tri thức cơ bản về cấu tạo các chữ cái Tiếng Việt được thể hiện trên bảng cài, bảng lớp, bảng con, trong vở tập viết và vở ghi bài các môn học khác... Đồng thời, học sinh được giáo viên hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật viết từng nét chữ để hình thành nên một chữ cái rồi đến tiếng, từ, cụm từ và cả câu.

Ở giai đoạn đầu, trọng tâm của việc dạy tập viết là dạy viết chữ cái và kết nối các chữ cái lại để ghi tiếng.

1717814917915.png


Ở giai đoạn cuối, song song với việc rèn viết chữ hoa, học sinh còn được rèn viết văn bản, có thể là: nhìn một đoạn văn, đoạn thơ chép lại cho đứng (tập chép) hoặc nghe giáo viên đọc mẫu, học sinh viết bài vào vở (nghe viết) hoặc nhớ để viết lại (nhớ viết).


Nhưng làm thế nào để các em viết chữ đứng mẫu, đứng qui trình, viết nhanh. Làm thế nào tạo cho các em có tính cẩn thận, tính kỹ luật. Làm sao cho việc viết chữ của các em trở thành kỹ năng, kỹ xảo, thói quen. Đây là vấn đề cần được quan tâm giải quyết.


  1. Thực trạng của vấn đề

- Ở trong trường tiểu học, trong những năm học gần đây, học sinh viết chữ xấu là một tình trạng đáng báo động. Hiện nay học sinh lựa chọn đủ các loại bút để viết, đặc biệt là học sinh rất yêu thích với chiếc bút bi của mình hơn là những loại bút chấm mực như ngày xưa. Mặc khác, chữ viết của khá nhiều

giáo viên chưa đứng quy định cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc rèn chữ viết của học sinh. Mỗi thầy, cô giáo được xem như là một tấm gương phản chiếu để học sinh soi rọi vào đó. Lứa tuổi của học sinh tiểu học là lứa tuổi hay “bắt chước”, giáo viên viết như thế nào thì học sinh viết như thế đó; đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh lớp 1.


  • Nếu ở lớp 1 mà không rèn được chữ đẹp thì lên lớp trên lại càng khó có thể rèn các em viết chữ đẹp được. Các em lớp 1 cũng như những cây non, muốn trở thành các cây vững chắc sau này thì phải được uốn nắn kịp thời ngay từ những buổi đầu cầm bút.
  • Do bô giáo dục nhiều lần thay sách ảnh hưởng rất nhiều đến chữ viết của học sinh. Vì một số học sinh được gia đình dạy trước ở nhà. Do gia đình không nắm vững qui tắt chữ viết nên khi các em viết sai rồi rất khó sửa.
  • Trong chương trình dạy không có rèn học sinh viết vở ô li. Không có thời gian rèn học sinh viết vở ô li. Nhưng khi viết chính tả thì lại viết trên vở ô li. Nếu giáo viên không chú rèn học sinh viết vở ô li ngay từ đầu thì học sinh gặp nhiều khó khăn, lúng túng hơn khi viết.
  • Đa số phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em mình. Một số cho rằng lớp 1 rất đơn giản chưa cần phải quan tâm.
  • Cơ sở vật chất trường lớp còn hạn hẹp, bàn ghế trường lớp chưa đứng qui cách. Các lớp chỉ học 1 buổi nên không có thời gian luyện viết thêm ởvởô

- Trẻ em đến trường là để được học đọc, học viết. Nếu phân môn tập đọc - học vần giúp trẻ biết đọc thông thì phân môn tập viết sẽ giúp trẻ viết thạo. Trẻ đọc thông, viết thạo sẽ giúp trẻ tiếp thu bài nhanh hơn, học tốt hơn ở lớp và ở những lớp cao hơn.


Muốn viết chữ đứng mẫu, đúng qui trình, viết nhanh hình thành ở các em tính cẩn thận, tính kỉ luật các em phải gắng công khổ luyện duới sự dìu dắt tận tình của các thầy giáo, cô giáo và gia đình.


Muốn nâng cao chất luợng chữ viết cho học sinh, nguời giáo viên luôn giữ vai trò quyết đinh. Bên cạnh đó cần phải phối hợp với phụ huynh để có biện pháp rèn học sinh của mình.

>>> Nhấn vào đây để tải về Drive: Một số kinh biện pháp rèn chữ cho học sinh lớp 1

XEM THÊM


SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỚP 1
 
CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN
CHỦ ĐỀ MỚI NHẤT
Nếu bạn cảm thấy nội dung chủ đề bổ ích , Hãy LIKE hoặc bình luận để chủ đề được sôi nổi hơn

HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ VIP

Liên hệ ZALO để được tư vấn, hỗ trợ: ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN VIP
ZALO:0979702422

BÀI VIẾT MỚI

Thống kê

Chủ đề
37,527
Bài viết
38,989
Thành viên
147,088
Thành viên mới nhất
Nguyenngocan98
Top