MÔN VĂN

mslanh

Team YOPO
13/3/24
1,454
3
36
SKKN Hướng khắc phục tình trạng học sinh yếu kém trong giờ dạy học môn ngữ văn được soạn dưới dạng file word gồm 12 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.

A. PHẦN MỞ ĐẦU

style='font-size:14.0pt;font-family:"Times New Roman","serif";color:black;
mso-ansi-language:pT-BR'>I. Lí do chọn đề tài
style='font-size:14.0pt;font-family:"Times New Roman","serif";color:black;
mso-ansi-language:pT-BR'> 1. Cơ sở lý luận

Trong những năm gần đây, dạy Ngữ văn trong nhà trường THCS có những vấn đề làm giáo viên Ngữ văn không khỏi băn khoăn, trăn trở. Đó là khả năng cảm thụ của các em còn hạn chế, số lượng HS yếu chưa giảm điều đó xuất phát do HS chưa chú trọng đúng mức trong việc học tập bộ môn này, xem nhẹ môn Ngữ văn hơn các môn tự nhiên. Các em học môn này mang tính đối phó, chiếu lệ dẫn đến cảm nhận của các em sa sút và đồng thời các em lệ thuộc nhiều vào sách tham khảo, chưa thể hiện tính chủ động sáng tạo của bản thân.

2. Cơ sở thực tiễn
Làm sao vực dậy lòng say mê môn Ngữ văn, giảm đi số lượng HS yếu kém ở bộ môn này và mất đi những bài văn rập khuôn theo một tài liệu sẵn có, khơi gợi nguồn cảm xúc, phát huy tính sáng tạo của các em. Xuất phát từ thực tế đó, cùng với sự tiếp cận với HS ở tuổi mới lớn, tôi rút ra một số biện pháp khắc phục tình hình HS yếu kém môn Ngữ văn, nuôi dưỡng tình yêu say mê môn học ngay trên lớp học (trong giờ học chính khóa). Đây là công việc có vai trò, tầm quan trọng rất lớn, đòi hỏi cần thực hiện thường xuyên.

  • II. Mục đích và phương pháp nghiên cứu
Khi đặt ra vấn đề: Làm thế nào để nâng cao chất lượng dạy và học văn nghị luận ở bậc THCS?, tôi muốn các đồng nghiệp chia sẽ cùng tôi những kinh nghiệm giảng dạy, trao đổi bàn luận để tìm ra biện pháp thiết thực, khả thi nhất, giải quyết triệt để tình trạng học sinh chỉ chú ý đến môn học tự nhiên hơn môn học xã hội, bộc lộ tình cảm, cảm xúc một cách hạn chế,…Mục đích cuối cùng của người viết sáng kiến này là mỗi giáo viên văn sẽ đào tạo cho đất nước những thế hệ học sinh, không chỉ thành thục về kĩ năng mà còn giàu có về cảm xúc, có tâm hồn trong sáng, nhân ái, biết vươn tới Chân – Thiện – Mĩ.

  • III. Giới hạn của đề tài
Chương trình Trung học cơ sở ban hành năm 2002, phần Nội dung chương trình quy định rõ ở ba phân môn văn bản, tiếng Việt, tập làm văn. Chính vì thế trong sáng kiến kinh nghiệm này, tôi sẽ đề cập đến nguyên nhân cũng như cách lí giải vì sao các em học các môn tự nhiên ở mức trung bình, thậm chí trung bình khá nhưng vẫn yếu, kém môn ngữ văn.

Phạm vi nghiên cứu của sáng kiến kinh nghiệm chỉ gói gọn ở đối tượng học sinh khối 6, 7, 8, 9 của trường THCS Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh. Trong hai năm học 2020 – 2021 và 2021 – 2022.

IV. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

Thực hiện trong hai năm học 2020 – 2021 và 2021 - 2022 ở trường THCS Lý Tự Trọng Tp Trà Vinh.

Đối tượng: HS THCS

1713533375919.png
 

CÁC TỆP ĐÍNH KÈM (2)

  1. YOPO.VN---HƯỚNG KHẮC PHỤC HỌC SINH YẾU KÉM MÔN NGỮ VĂN.doc
    Dung lượng tệp: 120 KB

MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO VIP

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ VIP THÀNH VIÊN

Để lên VIP vui lòng tham khảo ĐĂNG KÝ GÓI VIP.

Tư vấn Hỗ trợ đăng ký VIP qua Zalo:

Zalo 0979 702 422

BÀI VIẾT MỚI