• Khởi tạo chủ đề Yopovn
  • Ngày gửi
  • Replies 0
  • Views 160

Yopovn

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
28/1/21
Bài viết
73,513
Điểm
113
tác giả
Cảnh đẹp của thiên nhiên muôn màu, muôn vẻ luôn là đề tài hấp dẫn trong văn học nói riêng. Đây cũng là đề tài chính xuyên suốt dạng văn miêu tả, phân tích, phát biểu cảm nghĩ và nghị luận của các em học sinh. Ngoài những cảnh đẹp gần gũi xung quanh cuộc sống của các em như: ngôi nhà, cây cối, khu vườn,... thì còn có những cảnh đẹp các em khám phá và cảm nhận trong quá trình trải nghiệm như: biển, rừng, núi,... Hãy cùng YOPOVN tham khảo những bài văn tả cảnh đẹp của núi, rừng hay nhất trong bài viết sau.


Rừng thông gắn với kỉ niệm thời thơ ấu​


Thời thơ ấu - Mỗi khi nhắc đến ba tiếng ấy, trái tim tôi lại thổn thức. Bao nhiêu kỉ niệm êm đẹp về thời thơ ấu, nhưng chỉ có rừng thông xanh là tôi yêu quý nhất.
Những buổi chiều tà, tôi cùng các bạn vào rừng thông câu cá. Ngồi ở phiến đá bên dòng suối thả mồi, chúng tôi trò chuyện rôm rả, hết trên trời lại dưới biển. Khi phao động, chúng tôi giật cần. Những chú cá rô phi viền đỏ lóng lánh giãy đành đạch trên đám cỏ xanh.
Hoàng hôn xuống, chúng tôi ra về với những chú rô phi béo mập. Ôi, đẹp làm sao những buổi chiều đi nhặt củi về, ngồi nghỉ dưới gốc thông, tôi lắng nghe tiếng dòng suối thủ thỉ tâm tình. Tiếng thông reo vi vu như một điệu đàn bất tuyệt. Một lần bị mẹ mắng, tôi chạy vào rừng thông.
Ngồi dưới gốc cây nghe tiếng đàn du dương ấy, bao nhiêu nổi giận vừa trào dâng, bao nhiêu cái mệt mỏi đều như tan biến đâu hết. Tiếng đàn thông, tiếng tâm sự của dòng suối ru tôi vào giấc ngủ êm đềm. Khi tỉnh dậy, mặt trời sắp lặn, tôi luống cuống ba chân bốn cẳng chạy thẳng về nhà.
Những buổi sáng tôi thường đi học sớm, lên lối trong rừng thông, tôi lắng nghe tiếng chim thánh thót: "Ríu ran kẽ la- Là lời của chim". Tôi ngắt một bông hoa ở bên bờ suối. Chao, bông hoa mới đẹp chứ. Những giọt sương đọng ở cánh hoa long lanh như những hạt ngọc. Rừng thông xanh rì reo vi vu trong gió. Ôm lấy cây thông, áp tai mình vào, tôi như nghe thấy tiếng thổn thức của mầm xanh.
Đến giờ học, tôi chạy vụt đi, bông hoa còn vương lại trên cành thông, những hạt phấn vàng li ti bay bay... Có những buổi học về sớm, tôi lang thang trong rừng thông. Chọn lấy một cây cao nhất, tôi ôm lấy thân cây và đo xem mình có cao bằng nó không, tưởng mình phải bằng nửa cây thông, không ngờ chỉ bằng một phần tư.
Nằm gối đầu trên gốc thông, xoài người xuống thảm cỏ xanh rờn, tôi lấy truyện ra đọc. Tiếng thông reo vi vu, gió thổi mát rượi làm cho câu chuyện cổ tích tôi đang đọc như hiện ra trước mắt. Những buổi tối bọn con gái rủ nhau ra chơi rừng thông để hứng gió, bọn con trai chúng tôi vừa nhác thấy chúng nó ở đầu rừng đã xộc ra huơ tay múa chân, miệng thét inh ỏi làm cho bọn con gái sợ hãi chạy tán loạn.
Chủ nhật được nghỉ, chúng tôi vào rừng chơi đánh trận giả. Cây thông cùng reo vi vu như chào mừng tôi. Dòng suối cũng chảy róc rách như kể chiến công của tôi, còn tôi thì kiêu hãnh nhìn bốn phía. Mùa nước lũ, thông giận dữ lung lay cành lá làm cho nước sợ hãi sủi bọt. Khi mùa xuân đến, thông bỗng cười xòa, vi vu suốt ngày đêm.
Mùa xuân đã dệt cho thông một chiếc áo xanh rờn. Được thấy ánh mặt trời, được đón làn gió mát, được ngắm hoa đẹp, được nghe suối chảy và tiếng nói cười của chúng tôi, thông lại được suốt ngày vi vu ca hát cùng đàn chim xinh...
Đấy! Rừng thông xanh của tôi là như thế đấy! Nó như một “người mẹ hiền” của tôi, lúc vui cũng như buồn, rừng thông xanh đều cùng tôi chia sẻ. Đã bao mua xuân qua, rừng thông xanh của tôi đều giữ được “tính tình" cũng như giữ được vẻ đẹp màu xanh. Nó mãi mãi vẫn là kí ức tươi đẹp nhất trong cuộc đời của tôi.

Rừng thông gắn với kỉ niệm thời thơ ấu

Rừng thông gắn với kỉ niệm thời thơ ấu
Rừng thông xanh rì reo vi vu trong gió.

Rừng thông xanh rì reo vi vu trong gió.


Hành trình về rừng Cúc Phương​


Mùa hè năm ngoái quả thực là một mùa hè mang lại cho em nhiều ý nghĩa với chuyến hành trình về rừng Cúc Phương. Một cuộc gặp gỡ thú vị với một cánh rừng nguyên sinh ít ỏi còn lưu giữ được của Việt Nam.
Có lẽ ấn tượng đầu tiên chính là một cánh rừng xanh như một viên ngọc bích dưới nền trời xanh thẳm! Từ cổng vào tới khu nhà sàn nghỉ dưỡng khoảng hai mươi cây số. Thu xếp xong tư trang, chúng em được chia nhóm và được giao thời gian biểu cho các hoạt động khám phá ở đây. Mỗi nhóm nhỏ cùng nhau lựa chọn khu vực yêu thích và khởi hành chuyến hành trình.
Đây là một cánh rừng khá đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nước ta, cây dây leo mọc chằng chịt qua các thân cây gỗ lớn, chúng quấn lấy thân cây chủ mà vươn lên. Có những bụi dây leo không biết đã sống nhờ như vậy từ bao giờ, chỉ biết chúng đan vào nhau tới mức khó mà nhận ra đâu là tán lá cây chủ, đâu là của cây sống gửi!
Cây gỗ ở đây đều là các cây lá rộng, tán lá lớn, chúng phân thành từng tầng khác nhau vì mỗi loài cây thích nghi với lượng ánh sáng khác nhau. Có những cây hướng sáng, chúng vươn lên thật cao, bỏ lại chút tia nắng yếu ớt lọt xuống phía dưới cho những loài ưa bóng râm hơn. Cứ như thế chúng cùng tồn tại.
Dưới khu rừng khá nguyên sơ này, thỉnh thoảng cũng có thể bắt gặp vài chú sóc dạn người, vài chú cáo với ánh mắt đầy vẻ đề phòng. Những chú sóc nhỏ nhanh nhẹn tìm kiếm trên mặt đất những hạt quả, hai chân trước đưa lên rất khéo léo như hai cánh tay đỡ lấy những phần thức ăn đưa lên miệng ăn ngon lành.
Những chú cáo trông có vẻ như đang tìm kiếm bạn bè để trút một nỗi niềm gì đó! Có những khu được chỉ dẫn là có rắn, gà rừng hay chim chóc... Chúng em cứ thả sức lang thang tìm kiếm và thưởng thức không khí trong lành, yên tĩnh tách biệt những nơi dân cư sinh sống.
Cuối ngày ai cũng mỏi nhừ bắp chân vì vốn không quen đi bộ xa và leo dốc như thế nhưng ai cũng vui và không ngớt kể cho nhau nghe những điều thú vị trong một ngày khám phá. Một chuyến đi chưa đủ để cho chúng em cảm nhận hết sinh thái của những khu rừng Việt Nam nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng em đã gắn bó với rừng hơn và cảm nhận được nhịp thở của rừng.

Hành trình về rừng Cúc Phương

Hành trình về rừng Cúc Phương
Cây chò nghìn năm tuổi ở rừng Cúc Phương

Cây chò nghìn năm tuổi ở rừng Cúc Phương


Vẻ đẹp trong "Kì diệu rừng xanh" của Nguyễn Phan Hách​


Những cánh rừng trên khắp đất nước Việt Nam đều
xanh tốt đem lại khí sự dịu mát cho đất và người. Nhờ
khí hậu ôn đới nóng ẩm thuận lợi cho việc phát triển
nhiều loại rừng, cũng là nơi tốt nhất để cư trú cho vô số
loài động vật hoang dã. Mỗi cánh rừng chứa đựng
những vẻ đẹp kì bí hoang sơ đến lạ, vẻ đẹp diệu kì mà
mẹ thiên nhiên muốn dành cho tất cả chúng ta những
ai biết quan sát, yêu và khám phá thiên nhiên.

Trong khu rừng ấy có quá nhiều cảnh đẹp và ấn tượng. Bắt đầu bước vào rừng, ta đi loanh quanh giữa bao la thiên nhiên huyền
diệu và tươi mát. Bao trùm là đoạn
đường đất ẩm là nấm. Nấm mọc rất tốt. Những cây nấm rừng giống như một thành phố nấm, mỗi chiếc nấm như
một lâu đài kiến trúc tân kì. Tác giả cứ ngỡ mình như một
người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc
những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung
điện lúp xúp dưới chân.
Khung cảnh trở nên hết
sức huyền bí giống như lạc vào một trong những câu
chuyện cổ tích nổi tiếng của nhà văn An-đéc-xen vậy. Ngôn từ ở
đây nổi bật vì tác giả sử dụng biện pháp so sánh rất tài
tình. Vì là rừng hoang dã cho nên những tầng lá to và
che phủ toàn mặt đất có cảm giác không rõ về thời
gian, nắng rọi qua kẽ lá soi xuống mặt đất những ánh
nắng của thời ban trưa.
Tiến sâu vào khu rừng âm
thanh bắt đầu được phát lên bất ngờ, không phải là sự im lìm đến huyền bí như
chúng ta thoáng nghĩ. Những loài
muông thú chuyền cành và di chuyển dưới mặt đất
thoắt ẩn thoắt hiện rất sinh động. Những con vượn bạc má ôm con
gọn ghẽ chuyền nhanh như chớp. Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua
không kịp đưa mắt nhìn theo.
Những con nai vàng
đang ăn cỏ non, giẫm trên
thảm lá vàng tuyệt đẹp làm sao. Chỉ cần như vậy cảnh
rừng đã hứa hẹn đầy những điều bất ngờ lí thú. Đi tiếp,
ta sẽ tìm thấy khu rừng khộp nổi tiếng với vẻ đẹp như rừng mùa thu. Tác giả
phát hiện nó với niềm thích thú, trầm trồ. Nhà văn không tin vào mắt mình nữa ông phải lấy tay dụi mắt
mới dám tin bởi bao trùm toàn khung cảnh ấy là màu vàng.
Cảnh vật nhuốm màu
vàng ấm áp. Khung cảnh ấy bình yên và không hề thiếu sức sống với
những điểm nhấn ấn tượng của thảm lá xanh rì hiện lên
giữa khung cảnh. Rừng được ví như là “giang sơn vàng rợi”. Tác phẩm " Kì diệu của rừng xanh” dù chỉ là là
một đoạn văn nói về một cánh rừng với những cảnh đẹp nguyên sơ nhưng cũng hết sức đẹp đẽ, thơ mộng của nhà văn Nguyễn Phan
Hách.
Phải có óc quan sát tinh tế, sự miêu tả rất gần
gũi, tác giả mới khiến độc giả dễ cảm nhận tác phẩm yêu vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, huyền bí ấy. Đọc xong tác phẩm khiến em thêm mở
mang trí tưởng tượng, yêu mến hơn những cánh rừng. Em mong sao mọi người cùng chung sức bảo vệ vẻ
đẹp tự nhiên của rừng để những cánh rừng chúng ta
mãi mãi xanh tươi.
Kì diệu rừng xanh

Kì diệu rừng xanh
Những con nai vàng đang ăn cỏ non, giẫm trên thảm lá vàng tuyệt đẹp làm sao.

Những con nai vàng đang ăn cỏ non, giẫm trên thảm lá vàng tuyệt đẹp làm sao.


Rừng cọ xanh biếc​


Phú Thọ quê tôi có rừng cọ bạt ngàn xanh biếc. Trải qua bao đời, rừng cọ ấy luôn là người bạn thân thiết của người dân nơi đây.

Từ bên kia sông Thao, nhìn về phía núi xa xa thấy thấp
thoáng những rừng cọ. Quê tôi có những ngọn đồi trùng điệp.
Những quả đồi tròn. Không phải là những đồi thông, những dải
bạch đàn hay cây tràm ta thấy ở nhiều nơi mà là một rừng cọ với những
tán lá xanh mát rượi.

Tôi còn nhớ những buổi chiều, tôi cùng đám bạn ở làng lại rủ
nhau vào rừng cọ. Trong rừng cọ có biết bao nhiêu cây, từ cây tế,
sim, mua và cả mật ong rừng. Nhưng chúng tôi vào đó để hái quả cọ
ăn. Thân cây cọ không được nhẵn cho lắm, thế mà có đứa leo
được đến tận ngọn để hái quả.
Ngày bé, tôi gầy còm, ốm yếu nên
chỉ dám đứng ở dưới gốc cây, chờ các bạn ném quả xuống thì
nhặt, gom lại để chia nhau. Lâu lâu, tôi lại về quê. Mỗi lần đi
ngang qua những ngọn đồi bạt ngàn cọ cao vút, thẳng tắp với
những tàu lá xanh thẫm xòe ô như muốn che mưa che nắng, tôi
lại thấy lòng xao xuyến lạ thường.
Kí ức tuổi thơ tôi ngập đầy màu
xanh của rừng cọ ngút ngàn, cọ xòe ô che nắng, che cho tuổi thơ
em mát lành như lời mẹ ru, như lời cô dạy em hát, múa theo nhịp
phách cung đàn…
Giờ đây, tôi đã lên thành phố sống. Nhưng những kí ức về dòng
sông Lô, đồi chè, rừng cọ trong tôi vẫn thật thiêng liêng và có lẽ sẽ
không bao giờ phai nhòa trong tim tôi.
Sau này tôi đã tìm và đọc
rất nhiều bài thơ, bài văn của nhiều tác giả viết về trung du, về
rừng cọ. Tôi đặc biệt thích bài văn "Rừng cọ quê tôi" của tác giả
Nguyễn Thái Vân. Bài văn được ví như sự lột tả hết hình ảnh về
cây cọ. Nó cũng là hình ảnh tượng trưng cho Phú Thọ quê tôi: “Chẳng có nơi nào như sông Thao quê tôi, rừng cọ chập chùng.
Thân cọ dài như thanh kiếm sắc vung lên. Gió bão không thể nào
quật ngã”.
Rừng cọ, hình ảnh dù chỉ đứa trẻ lên ba, hay một cụ già
râu tóc bạc phơ cũng dễ hiểu một chân lí: Phú Thọ - rừng cọ quê
hương mình: trường tôi học, núp trong rừng cọ. Nhà tôi ở trong
rừng cọ…”.
Với người dân Phú Thọ quê tôi, dù đi đâu, làm gì thì vẫn nhớ về
rừng cọ quê mình. Ở đó, kí ức tuổi thơ lam lũ trở về. Chính những
hình ảnh về sông Lô, rừng cọ đã làm tôi nhớ mãi.
Tôi luôn nhớ
rừng cọ thân thương quê mình. Trong tôi lại ngân vang câu hát: “Cọ xòe ô che nắng, râm mát đường em đi…
Rừng cọ xanh biếc

Rừng cọ xanh biếc
Quả cọ

Quả cọ


Rừng quốc gia Ba Vì​


Tôi rất thích đi du lịch, vì vậy bất kể khi có dịp nào tôi luôn cố
gắng để có thể đi thăm thú thật nhiều nơi. Trong tất cả các nơi
tôi từng được tham quan, nơi để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi
chính là rừng cấm quốc gia Ba Vì.

Vì đây là lần đầu tiên được đi đến thăm thú
một cánh rừng quốc gia nên tôi rất hồi hộp. Từ tối hôm trước,
mẹ tôi đã chuẩn bị cho tôi tất cả mọi đồ đạc để có thể có một
chuyến đi vui vẻ. Sáng sớm chúng tôi cùng xuất phát từ cổng
trường. Được đi tham quan làm lũ trẻ chúng tôi háo hức hơn bao giờ hết. Trên xe chúng tôi không những không mệt mỏi vì
phải dậy sớm mà thay vào đó là sự háo hức khi được đi chơi.
Trên xe chúng tôi được giới thiệu những điều cơ bản nhất về
rừng cấm quốc gia Ba Vì. Hiện nay, tổng diện
tích của rừng 10.814,6 hec-ta thuộc địa giới hành chính của 16
xã thuộc ba huyện của Thành phố Hà Nội và hai huyện của tỉnh
Hòa Bình cách trung tâm Hà Nội 60 ki-lô-mét về phía Tây.” Điều
này làm tất cả chúng tôi ồ lên vì sự rộng lớn của rừng quốc
gia Ba Vì. Không khí,
cảnh vật, và thiên nhiên nơi đây làm chúng tôi càng thêm mong
chờ về khu vực tham quan.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ ngồi trên xe ô tô chúng tôi đặt chân
đến cổng rừng. Ngay khi đặt chân đến nơi
đây, cảnh sắc nơi đây đã làm tôi choáng ngợp vì cảnh đẹp.
Rừng quốc gia Ba Vì có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều
cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với nhiều con suối bắt nguồn
từ núi rừng Ba Vì quanh năm nước chảy.
Tiếp theo, chúng tôi
được hướng dẫn viên du lịch dẫn đi tham quan khắp nơi. Nơi
đây khắp nơi đều là các loại cây từ đơn giản đến quý hiếm, từ
nhỏ bé đến tất cả những cây cổ thụ. Tất cả chúng đều được
chăm sóc kĩ lưỡng bởi các nhân viên nơi đây. Nơi đây ẩn chứa bao điều kỳ thú với sự phong phú và độc đáo của thiên nhiên
hoang sơ.
Những cánh rừng nhiệt đới, đan xen trong đó là các
cánh rừng ẩm xanh tươi và rừng bụi với nhiều loại cây gỗ quý. Ở đây có ba kiểu rừng: rừng kín thường xanh
mưa ẩm á nhiệt đới; rừng kín thường xanh hỗn giao cây lá
rộng và cây lá kim á nhiệt đới và kiểu rừng lá rộng thường
xanh mưa ẩm nhiệt đới trên núi thấp.
Hệ thực vật nơi đây khá phong phú và đa dạng với 1209 loài thực vật bậc cao thuộc 99 họ, 472 chi, nhiều
loài cây quý hiếm như bách xanh, thông, dẻ, lát hoa. Về động
vật, có 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch
nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt
Nam và thế giới như gà lôi trắng, khỉ, báo, gấu, sóc
bay…”.
Tận
mắt chứng kiến sự phong phú, tươi tốt, đa dạng của nơi đây
làm tôi có cảm giác như đang quay trở về thời nguyên thủy, khi con người chưa vì
lợi ích mà nhẫn tâm tàn phá rừng và động vật một cách bừa
bãi. Nơi đây không khí trong lành, tươi mát hơn bất cứ nơi nào
tôi từng biết.
Tiếp theo, chúng tôi được dẫn đi ngắm phong lan
rừng cùng với các loài hoa ở nơi đây. Loài hoa làm tôi ấn
tượng nhất chính là loài hoa cúc quỳ vàng rực rỡ giữa núi rừng
xanh mát nơi đây. Vì không phải vào mùa nên hoa không nở rộ
như mùa thu, nhưng dù vậy, vẻ đẹp của loài hoa nơi này cũng
đủ in đậm trong tâm trí tôi.
Hoa cúc quỳ lại nở rộ khoe sắc vàng
rực rỡ giữa rừng đại ngàn tràn đầy sức sống mãnh liệt. Hoa là
biểu tượng của núi rừng Ba Vì nơi đây, biểu tượng cho tình
yêu chung thủy, tỏ ý kiêu hãnh không bao giờ chịu khuất phục,
như thách thức với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Sau khi ngắm hoa, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào trong rừng.
Càng đi sâu thì cảnh sắc thiên nhiên càng hiện ra trước mắt lũ
trẻ chúng tôi. Giữa thiên nhiên rộng lớn, lũ trẻ chúng tôi càng
nhỏ bé hơn bao giờ hết, điều này làm tôi có cảm giác như
được đất mẹ, được thiên nhiên bao bọc. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp những con suối róc rách, trong veo, nhiều lúc là những
chú sóc, chú khỉ đột nhiên xuất hiện làm bọn trẻ chúng tôi vui
hơn bao giờ hết.
Dù phải về nhà nhưng trên xe tôi vẫn cố gắng quay lại để nhìn
lại cánh rừng nguyên sinh một lần nữa. Xe dù đi xa nhưng màu
xanh mát của rừng vẫn hiện ra cho tới mãi một lúc sau. Khi
quay về tâm trí tôi vẫn còn lưu luyến cảm giác khi được đến
thăm thú rừng quốc gia Ba Vì, tôi tự hứa nhất định sẽ quay lại
nơi đó một lần nữa.
Rừng quốc gia Ba Vì

Rừng quốc gia Ba Vì
Hoa cúc quỳ lại nở rộ khoe sắc vàng rực rỡ giữa rừng đại ngàn tràn đầy sức sống mãnh liệt.

Hoa cúc quỳ lại nở rộ khoe sắc vàng rực rỡ giữa rừng đại ngàn tràn đầy sức sống mãnh liệt.


Vẻ đẹp của núi Tản Viên​


Đã là người Việt Nam, hẳn ai cũng đã từng nghe đến tên núi
Tản Viên – ngọn núi thiêng gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh
– Thủy Tinh nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ nước ta.
Núi Tản Viên hay còn gọi là núi Ba Vì thuộc tỉnh Hà Tây (nay
đã nhập vào Hà Nội), giáp ranh với Hòa Bình. Từ thị xã Sơn
Tây vào tới chân núi chưa tới hai mươi cây số. Vào những
ngày mùa hạ, nắng đẹp, trời trong, dãy Ba Vì hiện lên với tất cả
vẻ hùng vĩ, oai nghiêm và thơ mộng vốn có tự ngàn đời của nó.
Đứng trên đê sông Hồng lộng gió, phóng tầm mắt ra xa, ta sẽ
thấy dãy núi xanh thẫm sừng sững in hình trên nền trời biếc.

Đỉnh núi chia làm ba ngọn. Cao nhất là ngọn Ngọc Hoa ở giữa,
hai bên là ngọn Ông, ngọn Bà. Sáng sớm, mây trắng vờn
quanh, Ba Vì thấp thoáng sau làn sương mỏng, trông càng
thêm huyền ảo.
Buổi trưa, nắng trung du xứ Đoài vàng như hổ phách. Không
khí trong veo. Nắng phủ vàng rực triền núi, lấp lánh trên những
tán cổ thụ của đại ngàn.
Càng về chiều, màu núi càng tím sẫm
lại, nổi bật trên nền ráng đỏ của hoàng hôn. Núi Ba Vì lúc ấy
trông kì vĩ lạ lùng!
Trải dài ven chân núi là những dãy đồi chập chùng, nhấp nhô
như sóng lượn. Màu vàng nâu của những trảng cỏ tranh xen
lẫn màu xanh ngăn ngắt của đồng cỏ. Hàng ngàn con bò của
nông trường đang thong dong gặm cỏ trên những triền đồi.
Màu
tím hồng của hoa sim, hoa mua sáng lên dưới nắng.
Hồ Suối Hai như một tấm gương khổng lồ soi bóng trời mây,
non nước. Gió thổi, mặt nước lao xao, bóng núi lung linh, chập
chờn theo làn sóng. Đủ loại chim như mòng, két, le le… mải
mê kiếm mồi. Thỉnh thoảng, chúng bay vút lên, chao lượn giữa
không trung bàng bạc hơi sương.
Những năm gần đây, khu du lịch Đồng Mô, Ngải Sơn của Ba Vì
đã trở thành một điểm đến đầy lí thú đối với du khách trong và
ngoài nước. Du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp muôn
màu, muôn vẻ của thiên nhiên: những rừng cây âm u, dốc đá
cheo leo, hiểm trở, những thác nước tung bọt trắng xóa, lấp
lánh bảy sắc cầu vồng. Ao Vua nước trong văn vắt nhìn thấu
đáy, những hang động ăn sâu vào lòng núi hấp dẫn vô cùng!

Hòa mình vào khung cảnh thơ mộng của núi rừng, bao nhiêu mệt mỏi sẽ tan biến hết, trong lòng ta lại dấy lên niềm vui và
tình yêu cuộc sống.
Vẻ đẹp của ngọn núi Ba Vì quê em có thể sánh với vẻ đẹp của
ngọn núi Phú Sĩ nước Nhật. Dáng núi Ba Vì đã in sâu vào lòng
mỗi con người sinh ra và lớn lên trên xứ sở đầy truyền thuyết
và cổ tích.
Dẫu biết là huyền thoại nhưng em vẫn tin rằng, giờ
đây trên đỉnh ngọn núi thiêng, vị thần tài ba, dũng cảm phi
thường là Sơn Tinh vẫn sống hạnh phúc bên nàng Mị Nương
xinh đẹp.
Vẻ đẹp của núi Tản Viên

Vẻ đẹp của núi Tản Viên
Du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thiên nhiên.

Du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thiên nhiên.


Núi rừng thơ mộng ở Yên Bái​


Văn Chấn - Yên Bái là quê hương thứ hai của em. Nơi đây có núi rừng thật thơ mộng và hùng vĩ.

Đứng ở vị trí nào nhìn xung quanh cũng có thể thấy mình đang
đứng giữa muôn trùng của núi. Ở một vị trí thích hợp nhìn ra
xa, những rặng núi xanh mờ nhấp nhô nối tiếp nhau chạy dài
không bao giờ dứt. Mặt trời buổi sáng vàng rực thường nhô lên
ở đó. Dãy núi trước mặt xanh đậm hơn bởi những rừng cây cổ
thụ cao to, bởi bạt ngàn tre nứa san sát chen nhau mọc lên.

Những con đường mòn ngoằn ngoèo, dựng đứng vắt ngang
sườn núi để lộ màu đỏ của đất. Thỉnh thoảng, ở một quả núi,
những hôm trời trong, có thể nhìn thấy những thác nước đổ xuống ầm ầm, tung bọt trắng xóa. Dưới chân núi, một đàn trâu
hàng trăm con thung thăng gặm cỏ, tiếng mõ tre đeo trên cổ trâu kêu giòn giã.
Phía sườn núi trước mặt hiện ra những
nương chè, nương ngô xanh ngắt. Đẹp nhất là những rừng
chuối hoa nở đỏ tươi. Ánh nắng chiều xuống khu đồi trước mặt
không đều nhau để lộ ra những vệt vàng sẫm của khu ruộng
bậc thang trước mặt và những mảng sáng tối đan xen nhau
của khu rừng nứa.
Những dải mây như khói bay là là trên đỉnh
núi, khiến ta có cảm giác như núi cao đến tận trời.
Con đường vào bản gồ ghề lúc cắt ngang một mảng đồi như
dải lụa, lúc chạy thẳng qua một con suối nước chảy trong vắt
có thể nhìn thấy tận mắt. Nước suối chảy ào ào ngày đêm làm
quay những con nước của mấy chiếc cối giã gạo nhịp lên
xuống đều đều, thùm thụp.
Phía trước mặt, một cây cầu bắc
ngang qua dòng suối chỉ bằng hai cây gỗ to và dài đặt cạnh
nhau, có đoạn chỉ bằng một cây bắc qua tạo nên cảm giác vừa
thơ mộng, vừa chênh vênh.
Bản làng nằm trong những thung lũng bằng phẳng hơn. Những
ngôi nhà sàn rộng thênh thang có thể chứa hàng trăm người, là
nơi ăn ở đời này qua đời nọ của người dân nơi đây, thường
cách xa nhau cả một quả đồi.
Ngày nay, xen giữa những ngôi
nhà sàn là những xóm mới của đồng bào miền xuôi lên khai hoang, làm theo kiểu dưới xuôi. Lác đác đã có những ngôi nhà
xây, lợp ngói đỏ khang trang.
Chiều xuống, từ những mái nhà khói lam chiều quyện lẫn
sương núi mờ ảo và ấm cúng. Từng đàn trâu khua mõ inh ỏi
kéo về. Tiếng dê kêu be be, tiếng chó sủa, tiếng gà quang quác
đuổi nhau, tiếng loa phóng thanh đặt ở giữa bản, tiếng cười
nói, tạo nên một bản nhạc rừng vui tai.
Thỉnh thoảng còn nghe
thấy tiếng con hoẵng kêu đơn lẻ trong rừng sâu gợi nên vẻ hoang
sơ của núi rừng. Từ mọi nhà tỏa mùi thơm nồng của cơm nếp
xôi, của hương quả chín và mùi thức ăn nướng trên lửa, rán
trong chảo, biểu hiện sự ấm cúng của một cuộc sống tự nhiên,
mộc mạc nhưng đang dần thay đổi. Bóng áo chàm, áo nâu của
những người đi làm nương về, của các cô gái đi cõng nước,
của trẻ con chạy lăng xăng… khiến cuộc sống thật sôi động
hồn nhiên.
Em rất yêu cảnh đẹp nơi núi rừng quê em.
Núi rừng thơ mộng ở Yên Bái

Núi rừng thơ mộng ở Yên Bái
Những mái nhà khói lam chiều quyện lẫn sương núi mờ ảo và ấm cúng.

Những mái nhà khói lam chiều quyện lẫn sương núi mờ ảo và ấm cúng.


Vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc​


Trở về sau chuyến đi dài ngày. Hà Nội vẫn ồn ào xe cộ,
vẫn những dãy nhà cao tầng mọc san sát nhau, vẫn
hàng quán, đèn điện sáng trang hoàng. Bỗng nhớ Tây
Bắc đến thế! Tôi đã đi rất nhiều nơi của tổ quốc nhưng
lại chưa bao giờ có một chuyến đi nhiều cảm xúc đến
vậy.

Khởi đầu hành trình, ai ai cũng mang trong mình niềm
háo hức tới mất ngủ. Có biết bao những tiếng cười,
những lời dặn dò và những cái bắt tay của mọi người
chào chúc chúng tôi lên đường tìm về với những vẻ đẹp
tiềm ẩn của miền Tây Bắc tổ quốc như tiếp thêm cho
chúng tôi thêm nghị lực để khởi hành.

Đường lên Tây Bắc đẹp đến lạ kỳ: rất quanh co, trắc trở
nhưng cũng đầy vẻ mênh mông thơ mộng. Tôi còn
ngây ngất tưởng như không có nơi nào trên đất nước
này đẹp hơn thế khi lái xe trải nghiệm vẻ đẹp nơi đây.
Còn nhớ một bài hát nào đó về Tây Bắc miêu tả nơi
đây với “núi vút cao trùng mây”, “suối sâu, đèo cao”.
Điều dễ nhận thấy khi đặt chân đến mảnh đất nơi đây
đó chính là nhịp điệu cuộc sống đã đổi thay rất nhiều so
với nơi phố thị. Trái ngược hẳn với dòng người hối hả,
vội vã và những dòng xe chạy ồn ào náo nhiệt ở thành
phố phồn hoa thì nơi đây, con người và cảnh vật đều rất
giản đơn, bình dị, không có những dãy nhà cao tầng
mà chỉ có núi và núi.
Núi thẳng đứng, núi trùng trùng
điệp điệp, núi cao nối tiếp núi cao. Không những khác
về quang cảnh mà cách sinh hoạt của con người nơi
đây cũng rất khác. Họ giản đơn hòa mình vào thiên
nhiên. Con người mưu sinh trên từng vách đá mà vẫn
tươi tắn, hồn nhiên, đầy sức sống, chân thật và rất thân
thiện. Tôi khó có thể quên được nụ cười ngây thơ, hồn nhiên của các em bé thơ khi chúng tôi đưa những thanh
kẹo nhỏ làm quà cho chúng.

Tôi đi qua những dãy núi xanh ngắt, vẻ đẹp khiến cho
tôi không còn sợ độ cao nữa. Những ngày sống giữa
đại ngàn, tôi say sưa với cảnh vật và con người.
Với Tây Bắc, tôi có tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống
và con người nơi đây một cách mãnh liệt. Trên hết, tôi
hạnh phúc vì đã thực hiện được hy vọng, ước mơ ngày
còn bé là được ngắm vẻ đẹp đất nước quê hương tôi.
Vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc

Vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc
Những ngày sống giữa đại ngàn, tôi say sưa với cảnh vật và con người.

Những ngày sống giữa đại ngàn, tôi say sưa với cảnh vật và con người.


Núi Sóc Sơn​


Một ngày đầu năm cùng gia đình hành hương về Đền Sóc cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn, bình an em mới có dịp tận mắt cảm nhận vẻ đẹp của ngọn núi nơi ngôi đền ẩn mình, núi Sóc Sơn.
Ngọn núi không mang vẻ đồ sộ của Hoàng Liên Sơn, không làm người ta choáng ngợp nhưng có một vẻ trầm mặc lạ thường. Cảm nhận đầu tiên chính là cảm giác về một chốn linh thiêng với màu xanh ngọc bích. Cả ngọn núi được bao phủ bởi hàng ngàn cây thông, vươn lên thẳng tắp.
Lá cây vươn thẳng lên bầu trời đầy kiêu hãnh. Mỗi chiếc lá nhỏ như đang dang tay ra đỡ lấy những tia nắng tinh khôi tỏa xuống từ mặt trời. Sườn núi thoai thoải mà cũng khiến bao người hành hương về chốn Phật phải nhọc công. Bước dưới những tán thông cảm giác lòng mình nhẹ bỗng, tâm mình tĩnh lại, và nhẹ nhàng thưởng thức chút gió nhè nhẹ của nơi này.
Quả đúng là nơi gặp gỡ của trời và đất, dáng núi trông như một phẩm oản khổng lồ dâng lên các bậc thần linh. Nơi đây, theo truyền thuyết chính là nơi Thánh Gióng cùng ngựa thần bay trở về trời sau khi giúp người dân đánh tan giặc Ân, mang lại thái bình cho nhân dân.
Mỗi ngọn núi con sông chính là một nét điểm xuyết tô điểm cho non sông đất nước Việt Nam, chúng gắn bó với người dân như mẹ như cha, như anh như chị, như những người bạn tâm giao để mỗi người ra đi vẫn luôn mang trong tim mình một hình ảnh rất đỗi thân thương mà vô cùng thiêng liêng.

Núi Sóc Sơn

Núi Sóc Sơn
Nơi đây, theo truyền thuyết chính là nơi Thánh Gióng cùng ngựa thần bay trở về trời.

Nơi đây, theo truyền thuyết chính là nơi Thánh Gióng cùng ngựa thần bay trở về trời.


Núi Bà Đen quê em​


Tây Ninh quê em là miền đất cao với nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Núi Bà Đen là một trong những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở quê em.
Bước chân gần đến núi ta sẽ thấy ngọn núi sừng sững hiên ngang giữa trời mây. Vẻ đẹp ấy tạo cho du khách sự thích thú khi đến tham quan. Bước vào cổng núi, nổi bật hơn cả là một bức tượng lớn được làm theo mỗi năm trong 12 con giáp, kèm theo những bồn hoa đầy màu sắc và các vòi nước phun rơi như mưa.
Con đường dẫn vào núi làm bằng xi măng. Vừa đi du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ của thiên nhiên. Hồ nước xanh biêng biếc với rất nhiều những con thiên nga đang bơi lội tung tăng, những chuồng thú nuôi hoang dã cùng với những hàng cây kiểng xanh tốt.
Đi được một lúc ,thì con đường lên núi lại biến thành những tảng đá làm thành bậc thang. Ở đây còn có các trò chơi cho người lớn và thiếu nhi. Lên núi du khách có thể đi bằng cáp treo hay máng trượt và đi bộ. Nhưng thích thú nhất vẫn là đi bộ. Trên con đường hành trình du khách sẽ thấy những rừng cây âm u.
Những sợi dây leo to lớn, rắn chắc bám chặt vào những cây rừng. Dốc đá cheo leo hiểm trở. Có cả những chú khỉ tinh nghịch đang leo trèo trên các cành cây. Nhìn lên trên ta sẽ thấy chùa Bà với dòng người lũ lượt đang thắp hương cầu nguyện. Mùi khói bay xa qua các hàng cây rừng, lên trên là một tượng phật lớn đang nằm nghỉ .Tiếp đến là chùa Hang với nhiều tượng phật Ông, phật Bà. Đi tiếp là hang Gió với nhiều trận gió mù mịt đen tối rồi suối Vàng với dòng nước màu vàng lấp lánh.
Trên đỉnh núi từ sáng đến chiều đều có mây trắng vờn quanh. Núi Bà Đen thấp thoáng sau làn sương mỏng, trông càng thêm huyền ảo. Đứng trên đỉnh núi ta có cảm giác như đứng trên thiên đình rộng lớn. Những cảnh đẹp tuyệt vời giữa không trung bàng bạc hơi sương.
Vẻ đẹp núi Bà Đen quê em hiện ra hùng vĩ, oai nghiêm nhưng thơ mộng. Nơi đây đã nuôi dấu cán bộ cách mạng. Dáng núi đã in sâu vào lòng mỗi con người khi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây Ninh.
Núi Bà Đen quê em

Núi Bà Đen quê em
Trên đỉnh núi Bà Đen nhìn xuống

Trên đỉnh núi Bà Đen nhìn xuống


Rừng cọ quê em​


Quê hương em Thái Nguyên là cái nôi của cây chè nhưng hình ảnh in sâu trong tâm trí em không phải là những đồi chè nhấp nhô xanh rì mà em lại thích ngắm những rừng cọ hùng vĩ xanh ngút ngàn.
Đi dọc những con đường về phía miền núi, cọ được trồng khắp nơi, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy cọ nhưng một rừng cọ thì khó gặp. Bởi chỉ vào sâu bên trong khuất sau vài quả núi mới còn những rừng cọ lâu năm. Cây cọ mọc rất lâu, một năm có khi chỉ cao thêm vài chục cen-ti-mét, mà càng già lại càng chậm lớn, thế nhưng chẳng biết cọ ở khu rừng này đã được trồng từ bao giờ mà nó đã cao hàng chục mét, có cây phải cao đến 30 mét. Cọ cũng là một cây ưa sáng, trong rừng cọ cây nào cây ấy cũng cố vươn thẳng tắp lên cao, cố gắng rướn tán của mình ra để đón ánh mặt trời. Dưới ánh nắng mặt trời cả rừng cọ trở nên xanh ngắt, giống như một chiếc nón lá cọ khổng lồ. Đi vào trong rừng cọ ta sẽ có cảm giác choáng ngợp khi bị tán lá của cây cọ che hết ánh sáng, tán cây này chồng lên tán cây khác. Cũng bởi vậy mà dưới tán rừng cọ chẳng mấy cây nào phát triển nổi, chỉ có vài cây bụi hoặc cây cỏ là chủ yếu. Rừng cọ được coi như báu vật của người dân nơi đây, quả cọ có thể bán, lá cọ lại càng đắt hàng hơn, người ta lợp nhà bằng lá cọ rồi làm nón, làm áo mưa, làm chổi bằng lá cọ.
Em yêu cây cọ, yêu những cánh rừng cọ và yêu tất cả những gì mà cây cọ đã đem lại cho con người, em hy vọng rằng những cánh rừng cọ sẽ luôn được bảo tồn và gìn giữ.

rung-co-que-em-514465.jpg

Rừng cọ quê em


Quê em Tam Đảo​


Trên đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta mỗi tất đất, mỗi vùng miền đều là những địa danh vô cùng xinh đẹp, đó không phải vẻ đẹp của sự giàu có, trù phú về vật chất, mà nó đẹp bởi chính cái vẻ ngoài bình dị, đơn sơ, đẹp bởi chính tình người chan hòa, ấp áp của những con người sinh sống trên đó. Vì vậy mà đối với quê hương đất nước mình, mỗi người Việt Nam đều dành những tình cảm đặc biệt nhất, thiêng liêng ấm áp nhất mỗi khi nhắc đến, nhớ về. Và em cũng vậy, sinh ra trên mảnh đất quê hương Việt Nam, em luôn gắn bó, tự hào, nhưng điều khác biệt là nơi em sống không phải ở vùng trung du hay đồng bằng mà ở khu vực miền núi, nơi có địa hình hiểm trở nhưng lại được gắn kết bởi tình người.
Việt Nam là quốc gia có đến hai phần ba lãnh thổ là địa hình đồi núi, chủ yếu là đồi núi thấp. Với đặc trưng địa hình như vậy nên người Việt Nam không chỉ sống định cư ở đồng bằng mà còn một bộ phận rất lớn dân cư sống ở khu vực miền núi. Và gia đình em là một trong những gia đình sống nhiều đời trên địa hình của miền núi. So với các bạn ở khu vực đồng bằng, địa hình ở nơi em sinh sống có phần hiểm trở, khó khăn hơn, những điều kiện về vật chất, dịch vụ của cộng đồng đều có phần hạn chế hơn. Nhưng đổi lại quê hương mà em sinh sống là một mảnh đất vô cùng xinh đẹp, cảnh quan đồi núi tạo nên những cảnh sắc tự nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần thi vị, mơ mộng.
Quê hương nơi em sinh sống, chính là Tam Đảo thuộc thành phố Vĩnh Phúc. Nhắc đến Tam Đảo hẳn ai cũng sẽ liên tưởng đến một địa danh du lịch vô cùng nổi tiếng, đó chính là núi Tam Đảo. Đây là một ngọn núi vô cùng xinh đẹp, cảnh sắc tự nhiên tuyệt đẹp vô cùng thích hợp cho hoạt động tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng. Vì vậy mà hàng năm, Tam Đảo quê em thu hút về đây hàng trăm nghìn lượt khách du lịch từ các vùng miền khác đến, đặc biệt mà những năm gần đây còn có rất nhiều du khách nước ngoài đã đến đây du ngoạn, nghỉ dưỡng.
Em rất vui và tự hào về cảnh quan của quê hương mình, vì vậy mà mỗi khi có khác du lịch đến thì em thường dẫn họ đến những nơi có cảnh đẹp nhất ở tam Đảo, hướng dẫn đường đi để họ không bị lạc đường. Tam Đảo là một đỉnh núi có độ cao khoảng 900 mét so với mực nước biển. Không chỉ cảnh sắc tươi đẹp mà khi đến Tam Đảo, mọi người sẽ có thể trải nghiệm thời tiết bốn mùa trong một ngày. Nếu đến vào buổi sáng, mọi người có thể nhìn ngắm sương mù dày đặc, cảnh vật hư hư, thực thực như chìm vào cõi tiên cảnh. Lúc này nhiệt độ se lạnh bởi nhiệt độ xuống thấp còn từ mười tám đến hai mươi độ C.
Nhưng đến tầm trưa thì mây mù tan đi, nhiệt độ dần tan và bắt đầu có nắng ấm. Đây cũng là thời điểm mọi người có thể ngắm nhìn trọn vẹn nhất cảnh sắc thiên nhiên nơi ngọn núi Tam Đảo, lúc này, những tán cây, ngọn cỏ vẫn còn ướt sương nên cảnh vật vốn xinh đẹp lại thêm rực rỡ đến cực điểm. Khoảng thời gian chiều tà lại là lúc thời tiết lãng đãng gió heo may, tiết trời trong như vào thu, nhưng đến tối thì thời tiết lạnh giá như vào đông. Vì vậy mà mọi người có thể tận hưởng cảm giác bốn mùa cùng xuất hiện trong một ngày. Vì thời tiết có sự thay đổi nên khi đến du lịch mọi người nên mang theo áo ấm, vì rất có thể sương đêm ở đây có thể làm mọi người bị nhiễm cảm.
Nói về những cảnh quan, địa điểm tham quan đặc sắc ở ngọn Tam Đảo thì có thể kể đến đền Chúa Thượng Ngàn, đây là ngôi đền vô cùng linh thiêng, ẩn chứa trong đó là những câu chuyện, sự tích vô cùng ấn tượng, hấp dẫn. tiếp đó. Thác Bạc cũng là một địa điểm vô cùng lí tưởng, ở đây có một con suối nhỏ chảy từ độ cao năm mươi mét xuống mặt đất tạo ra âm thanh rào rào vang rội, cùng với tiếng của rừng, của lá cây xào xạc khiến cho âm thanh trở nên du dương như một bản nhạc giao hưởng. Ngoài ra, khi đến thăm Tảm Đảo có thể lên đỉnh Rùng Rình, nhà thờ Tam Đảo…Đó đều là những địa điểm vô cùng hấp dẫn, có thể thỏa mãn sự yêu thích khám phá của tất cả mọi người, dù là người khó tính nhất.
Tam Đảo cũng có rất nhiều những loại đặc sản ngon như: Ngọn su su, những ngọn su su non mập sẽ trở thành món ăn vô cùng mới lạ, độc đáo cho du khách, và nhiều người đến Tam Đảo cũng mua rất nhiều ngọn su su về làm quà cho những người thân của mình. Ngoài ngọn su su thì Tam Đảo còn có những loại hoa quả đặc sản khác, như Táo mèo, chuối rừng, mật ong, hạt chuối rừng và rất nhiều những loại dược liệu khác. Ở đây mọi người cũng có thể mua về những món quà lưu niệm vô cùng xinh xắn được làm thủ công, như móc treo điện thoại, vòng tay, vòng cổ…
Tam Đảo là một vùng tươi đẹp với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thời tiết mát mẻ thích hợp cho du lịch, nghỉ mát. Đây sẽ là một địa điểm thú vị mà mọi người có thể đến cùng gia đình và người thân của mình.
que-em-tam-dao-514471.jpg

Quê em Tam Đảo


Quê em ở vùng cao Tây Bắc​


Quê em ở vùng cao Tây Bắc, trập trùng núi, trập trùng mây. Ngọn đèo có tên là Cổng Trời bởi đây là nơi cao nhất, tưởng chừng như lối lên trời. Giữa hai bên vách đá, mở ra một khoảng không gian bát ngát. Tiếng gió réo ù ù bên tai. Những đám mây trắng lãng đãng trôi về tận phương nào.
Từ đỉnh đèo nhìn ra xa, chúng ta sẽ thấy bao sắc màu rực rỡ của cỏ hoa, dệt nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Từ lưng chừng núi, ngọn thác ào ào đổ xuống, bọt tung trắng xoá. Con suối trong xanh soi bóng đàn dê đang thong dong gặm cỏ. Đi giữa bạt ngàn rừng núi hoang sơ, ta sẽ có cảm giác như lạc vào cõi thần tiên huyền ảo bởi lớp sương chiều bốc lên mờ mờ như khói toả.
Dọc những triền đổi nhấp nhô là các thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau, trông xa như sóng lượn. Những vạt nương đã đến ngày thu hoạch vàng nâu như màu mật ong. Trong thung lũng, màu vàng của lúa chín tràn ngập khắp nơi. Trên những lối mòn từ bản vào rừng, rộn rã tiếng nhạc ngựa rung Người Giáy, người Dao đeo gùi trên lưng, vào rừng tìm măng hái nấm. Những vạt áo chàm thấp thoáng nhuộm xanh cả nắng chiều. Tiếng gió thổi, tiếng suối reo, tiếng chim hót... tạo thành bản nhạc quen thuộc của vùng rừng núi quê em.
Xem thêm tại: https://loigiaihay.com/chuyen-noi-d...bai-van-ta-canh-c117a19518.html#ixzz6SFVwhqMU

que-em-o-vung-cao-tay-bac-514472.jpg

Quê em ở vùng cao Tây Bắc
 
Nếu bạn cảm thấy nội dung chủ đề bổ ích , Hãy LIKE hoặc bình luận để chủ đề được sôi nổi hơn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TÀI LIỆU GIÁO DỤC TỔNG HỢP

ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

Bài viết mới

Thống kê

Chủ đề
21,393
Bài viết
22,850
Thành viên
69,765
Thành viên mới nhất
phantung

Thành viên Online

Top
ĐÃ PHÁT HIỆN RA TRÌNH DUYỆT CHĂN QUẢNG CÁO!

Chúng tôi hiểu, quảng cáo thật khó chịu!!

Chắc chắn, phần mềm hoặc trình duyệt chặn quảng cáo thực hiện công việc tuyệt vời trong việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích trên trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn...

Tôi Đã Tắt AdBlock    Không, cám ơn