- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 86,144
- Điểm
- 113
tác giả
Đề thi cuối học kì 2 môn ngữ văn 7 TRƯỜNG THCS VĨNH HÒA HIỆP CÓ MA TRẬN NĂM 2022 - 2023 được soạn theo file word gồm 8 trang. Các bạn download file đề thi cuối học kì 2 môn ngữ văn 7, đề thi cuối học kì 2 môn văn 7 ...tại mục đính kèm
TRƯỜNG THCS VĨNH HÒA HIỆP
I. MỤC ĐÍCH ĐỀ KIỂM TRA:
1.Năng lực:
Kiểm tra đánh giá năng lực, phẩm chất trong chương trình Ngữ Văn 7 học kì 2 với mức độ đánh giá năng lực đọc hiểu và tạo lập văn bản của học sinh .
- Tạo lập văn bản (Viết bài văn nghị luận về vấn đề xã hôi trong đời sống )
2.Phẩm chất:
- Chủ động tích cực trong việc lựa chọn đúng hướng giải quyết vấn đề một cách hợp lý
- Tự nhận thức được giá trị chân chính trong cuộc sống của mỗi người cần hướng tới .
II. HÌNH THỨC KIỂM TRA
- Trắc nghiệm : 40%
- Tự luận : 60%.
III. MA TRẬN VÀ BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA:
BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II
IV/ ĐỀ KIỂM TRA
ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II
Môn Ngữ văn lớp 7
Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề
I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới
Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và để cho thật ráo nước mới cho vào cối giã. Bà tôi giã rau khúc cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò. Sau đó bà tôi mới trộn rau khúc đã giã với bột nếp và nhào cho thật nhuyễn. Mỗi khi bà tôi nhào bột bánh xong, tôi cũng cúi rạp xuống ghé sát mũi vào cối bột bánh bà hít thật sâu. Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng. Những lúc như thế, tôi lại giục bà đồ bánh khúc. Nhưng bà tôi không bao giờ đồ bánh ngay. Bà tôi cứ để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn một tiếng mới bắt đầu nặn bánh. Ngày xưa, chả mấy khi có thịt làm nhân bánh như bây giờ. Bà tôi chỉ dùng một ít nước mỡ trộn với đậu xanh mà quê tôi gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân. Thi thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì bà tôi mới thái một ít để làm nhân bánh. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người. Khi ăn một chiếc bánh khúc như thế, tôi cứ nhai mãi mà không muốn nuốt. Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường. Khi đồ bánh, bà tôi phủ một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho chõ bánh đậm thêm hương rau khúc.
TRƯỜNG THCS VĨNH HÒA HIỆP
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II- NGỮ VĂN 7
(2022-2023)
(2022-2023)
I. MỤC ĐÍCH ĐỀ KIỂM TRA:
1.Năng lực:
Kiểm tra đánh giá năng lực, phẩm chất trong chương trình Ngữ Văn 7 học kì 2 với mức độ đánh giá năng lực đọc hiểu và tạo lập văn bản của học sinh .
- Tạo lập văn bản (Viết bài văn nghị luận về vấn đề xã hôi trong đời sống )
2.Phẩm chất:
- Chủ động tích cực trong việc lựa chọn đúng hướng giải quyết vấn đề một cách hợp lý
- Tự nhận thức được giá trị chân chính trong cuộc sống của mỗi người cần hướng tới .
II. HÌNH THỨC KIỂM TRA
- Trắc nghiệm : 40%
- Tự luận : 60%.
III. MA TRẬN VÀ BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA:
TT | Kĩ năng | Nội dung/đơn vị kiến thức | Mức độ nhận thức | Tổng % điểm | |||||||
Nhận biết | Thông hiểu | Vận dụng | Vận dụng cao | ||||||||
TNKQ | TL | TNKQ | TL | TNKQ | TL | TNKQ | TL | ||||
1 | Đọc hiểu | Văn bản nghị luận | 3c | 0 | 7c | 0 | 0 | 2 | 0 | | 60 |
Văn bản thông tin | |||||||||||
Số điểm | 1,5 | | 2,5 | | | 2,0 | | | | ||
2 | Viết | Nghị luận về một hiện tượng trong đời sống xã hội | 0 | 1* | 0 | 1* | 0 | 1* | 0 | 1* | 40 |
Tổng | 15 | 5 | 25 | 15 | 0 | 30 | 0 | 10 | 100 | ||
Tỉ lệ % | 20 | 40% | 30% | 10% | |||||||
Tỉ lệ chung | 60% | 40% |
BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II
MÔN: NGỮ VĂN LỚP 7
THỜI GIAN LÀM BÀI: 90 PHÚT
THỜI GIAN LÀM BÀI: 90 PHÚT
TT | Chương/ Chủ đề | Nội dung/Đơn vị kiến thức | Mức độ đánh giá | Số câu hỏi theo mức độ nhận thức | |||||
Nhận biết | Thông hiểu | Vận dụng | Vận dụng cao | ||||||
1 | Đọc hiểu | Văn bản thông tin | Nhận biết: - Nhận biết được thông tin cơ bản của văn bản thông tin. - Nhận biết được đặc điểm văn bản giới thiệu cách làm bánh khúc. - Xác định được từ đồng nghĩa. Thông hiểu: - Chỉ ra được mối quan hệ giữa đặc điểm với mục đích của văn bản. - Chỉ ra được vai trò của các chi tiết trong việc thể hiện thông tin cơ bản của văn bản thông tin. - Giải thích được ý nghĩa, nội dung của tác phẩm. - Hiểu được tác dụng của phép so sánh. Vận dụng: - HS nêu được sự đặc biệt của văn bản thông tin. Nêu được tình cảm của người cháu dành cho bà phù hợp nội dung bài học. | 3TN | 7TN | 2TL | |||
2 | Viết | Nghị luận về một vấn đề trong đời sống. | Nhận biết: Thông hiểu: Vận dụng: Vận dụng cao: Viết được bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống trình bày rõ vấn đề và ý kiến (tán thành hay phản đối) của người viết; đưa ra được lí lẽ rõ ràng và bằng chứng đa dạng | 1* | 1* | 1* | 1TL* | ||
Tổng | 3TN | 7TN | 2 TL | 1 TL | |||||
Tỉ lệ % | 20 | 40 | 30 | 10 | |||||
Tỉ lệ chung | 60 | 40 | |||||||
IV/ ĐỀ KIỂM TRA
ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II
Môn Ngữ văn lớp 7
Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề
I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới
Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và để cho thật ráo nước mới cho vào cối giã. Bà tôi giã rau khúc cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò. Sau đó bà tôi mới trộn rau khúc đã giã với bột nếp và nhào cho thật nhuyễn. Mỗi khi bà tôi nhào bột bánh xong, tôi cũng cúi rạp xuống ghé sát mũi vào cối bột bánh bà hít thật sâu. Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng. Những lúc như thế, tôi lại giục bà đồ bánh khúc. Nhưng bà tôi không bao giờ đồ bánh ngay. Bà tôi cứ để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn một tiếng mới bắt đầu nặn bánh. Ngày xưa, chả mấy khi có thịt làm nhân bánh như bây giờ. Bà tôi chỉ dùng một ít nước mỡ trộn với đậu xanh mà quê tôi gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân. Thi thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì bà tôi mới thái một ít để làm nhân bánh. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người. Khi ăn một chiếc bánh khúc như thế, tôi cứ nhai mãi mà không muốn nuốt. Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường. Khi đồ bánh, bà tôi phủ một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho chõ bánh đậm thêm hương rau khúc.