- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 84,813
- Điểm
- 113
tác giả
GIÁO ÁN STEM KHTN 6 TIẾT 21 – MỘT SỐ LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM STEM CHỦ ĐỀ: SỮA CHUA SẠCH NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC TRỌNG TÂM VÀ XÂY DỰNG BẢN THIẾT KẾ được soạn dưới dạng file word gồm 5 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
TIẾT 21 – MỘT SỐ LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM
STEM CHỦ ĐỀ: SỮA CHUA SẠCH
(Tiết 2)
- Học sinh nêu và tiến hành được các bước thí nghiệm. Quan sát, giải thích và rút ra hiện tượng lên men lactic.
- Vận dụng kiến thức một cách sáng tạo để làm sữa chua.
- Biết được cách làm sữa chua.
- Rèn luyện khả năng tư duy phân tích, tổng hợp so sánh và giải quyết các vấn đề đơn giản.
- Trình bày, bảo vệ được bản thiết kế và sản phẩm của mình, phản biện được các ý kiến thảo luận
- Tự nhận xét, đánh giá được quá trình làm việc cá nhân và nhóm.
- Hợp tác với các thành viên trong nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện;
- Tự nghiên cứu kiến thức, lên kế hoạch thiết kế, thử nghiệm và đánh giá.
- Yêu thích sự khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết nhiệm vụ được giao;
- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp;
- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật và giữ gìn vệ sinh chung khi thực nghiệm.
- Dụng cụ ủ sữa chua ( nồi cơm điện hoặc thùng xốp hoặc máy ủ)
- Đũa khuấy, lọ thủy tinh.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
- Học sinh hiểu rõ yêu cầu vận dụng kiến thức về lên men và thuyết minh thiết kế .
- Tìm hiểu về quá trình lên men
- Xác định nhiệm vụ làm sữa chua với các tiêu chí: Có màu sắc đẹp mịn, độ chua và ngọt vừa phải
? Các em biết làm sữa chua để làm gì
- HS tập trung quan sát ăn thử hộp sữa chua và trả lời các câu hỏi
- HS xác định được kiến thức cần sử dụng để thiết kế làm sữa chua.
TIẾT 21 – MỘT SỐ LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM
STEM CHỦ ĐỀ: SỮA CHUA SẠCH
(Tiết 2)
I. MỤC TIÊU
1. Năng lực:
1.1. Năng lực KHTN- Học sinh nêu và tiến hành được các bước thí nghiệm. Quan sát, giải thích và rút ra hiện tượng lên men lactic.
- Vận dụng kiến thức một cách sáng tạo để làm sữa chua.
- Biết được cách làm sữa chua.
- Rèn luyện khả năng tư duy phân tích, tổng hợp so sánh và giải quyết các vấn đề đơn giản.
- Trình bày, bảo vệ được bản thiết kế và sản phẩm của mình, phản biện được các ý kiến thảo luận
- Tự nhận xét, đánh giá được quá trình làm việc cá nhân và nhóm.
1.2. Năng lực chung:
- Giải quyết được nhiệm vụ thiết kế và làm được sữa chua.- Hợp tác với các thành viên trong nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện;
- Tự nghiên cứu kiến thức, lên kế hoạch thiết kế, thử nghiệm và đánh giá.
2. Phẩm chất:
- Nghiêm túc, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động học;- Yêu thích sự khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết nhiệm vụ được giao;
- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp;
- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật và giữ gìn vệ sinh chung khi thực nghiệm.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
-Sữa tươi 1lit, 1 hộp sữa chua vinamilk 100g, sữa đặc- Dụng cụ ủ sữa chua ( nồi cơm điện hoặc thùng xốp hoặc máy ủ)
- Đũa khuấy, lọ thủy tinh.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1. ĐẶT VẤN ĐỀ
a. Mục tiêu
- Học sinh nắm vững yêu cầu "Lên men từ sữa chua cái” theo các tiêu chí: Sữa chua mịn ; có độ ngọt và chua vừa phải.- Học sinh hiểu rõ yêu cầu vận dụng kiến thức về lên men và thuyết minh thiết kế .
- Tìm hiểu về quá trình lên men
- Xác định nhiệm vụ làm sữa chua với các tiêu chí: Có màu sắc đẹp mịn, độ chua và ngọt vừa phải
b. Tổ chức thực hiện
- Giáo viên giao cho học sinh ăn thử hộp sữa chua -> nhận xét ?giải thích vì sao có vị chua.? Các em biết làm sữa chua để làm gì
- HS tập trung quan sát ăn thử hộp sữa chua và trả lời các câu hỏi
- HS xác định được kiến thức cần sử dụng để thiết kế làm sữa chua.