- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 83,227
- Điểm
- 113
tác giả
WORD + POWERPOINT KẾ HOẠCH BÀI DẠY STEM LỚP 4 BÀI 6: DẪN NHIỆT(2 tiết) được soạn dưới dạng file word, PPT gồm 2 FILE trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
Gợi ý thời điểm thực hiện:
Tuần 13
– Bài 13. Vật dẫn nhiệt tốt, Vật dẫn nhiệt kém – sách KNTT
– Bài 13. Sự truyền nhiệt và vật dẫn nhiệt – sách CTST
– Bài 12. Vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém – sách CD
Mô tả bài học:
Đề xuất phương án và tiến hành được thí nghiệm tìm hiểu tính chất dẫn nhiệt của vật; giải thích được một số hiện tượng tự nhiên, vấn đề về dẫn nhiệt trong cuộc sống; vận dụng đo độ dài và tạo hình sản phẩm 3D từ vật liệu tái chế để làm bình giữ nhiệt.
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT
Bài học này giúp các em:
– Đề xuất được cách làm thí nghiệm để tìm hiểu tính dẫn nhiệt của vật (dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém).
– Vận dụng được kiến thức về vật dẫn nhiệt tốt hoặc kém để giải thích một số hiện tượng tự nhiên; để giải quyết một số vấn đề đơn giản trong cuộc sống.
– Phối hợp được một số kĩ năng: cắt, dán, xếp, gắn, vẽ,… trong thực hành, sáng tạo.
– Thực hành làm bình giữ nhiệt từ những vật liệu đơn giản.
– Giải quyết được một số vấn đề thực tiễn liên quan đến đo thể tích dung tích, độ dài.
– Tự tin khi trình bày ý tưởng, giới thiệu sản phẩm trước lớp
– Hợp tác tốt với bạn khi làm sản phẩm.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
1. Chuẩn bị của GV
– Các phiếu học tập
– Mẫu bình giữ nhiệt
2. Chuẩn bị của HS (dành cho 1 nhóm)
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU
BÀI HỌC STEM LỚP 4 – KẾ HOẠCH BÀI DẠY
BÀI 6: DẪN NHIỆT
(2 tiết)
BÀI 6: DẪN NHIỆT
(2 tiết)
Gợi ý thời điểm thực hiện:
Tuần 13
– Bài 13. Vật dẫn nhiệt tốt, Vật dẫn nhiệt kém – sách KNTT
– Bài 13. Sự truyền nhiệt và vật dẫn nhiệt – sách CTST
– Bài 12. Vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém – sách CD
Mô tả bài học:
Đề xuất phương án và tiến hành được thí nghiệm tìm hiểu tính chất dẫn nhiệt của vật; giải thích được một số hiện tượng tự nhiên, vấn đề về dẫn nhiệt trong cuộc sống; vận dụng đo độ dài và tạo hình sản phẩm 3D từ vật liệu tái chế để làm bình giữ nhiệt.
Nội dung chủ đạo và tích hợp trong bài học: | ||
Môn học | Yêu cầu cần đạt | |
Môn học chủ đạo | Khoa học | – Đề xuất được cách làm thí nghiệm để tìm hiểu tính dẫn nhiệt của vật (dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém). – Vận dụng được kiến thức về vật dẫn nhiệt tốt hoặc kém để giải thích một số hiện tượng tự nhiên; để giải quyết một số vấn đề đơn giản trong cuộc sống. |
Môn học tích hợp | Mĩ thuật | Phối hợp được một số kĩ năng: cắt, dán, xếp, gắn, vẽ,… trong thực hành, sáng tạo. |
Toán học | Giải quyết được một số vấn đề thực tiễn liên quan đến đo thể tích dung tích, độ dài. |
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT
Bài học này giúp các em:
– Đề xuất được cách làm thí nghiệm để tìm hiểu tính dẫn nhiệt của vật (dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém).
– Vận dụng được kiến thức về vật dẫn nhiệt tốt hoặc kém để giải thích một số hiện tượng tự nhiên; để giải quyết một số vấn đề đơn giản trong cuộc sống.
– Phối hợp được một số kĩ năng: cắt, dán, xếp, gắn, vẽ,… trong thực hành, sáng tạo.
– Thực hành làm bình giữ nhiệt từ những vật liệu đơn giản.
– Giải quyết được một số vấn đề thực tiễn liên quan đến đo thể tích dung tích, độ dài.
– Tự tin khi trình bày ý tưởng, giới thiệu sản phẩm trước lớp
– Hợp tác tốt với bạn khi làm sản phẩm.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
1. Chuẩn bị của GV
– Các phiếu học tập
– Mẫu bình giữ nhiệt
2. Chuẩn bị của HS (dành cho 1 nhóm)
STT | Thiết bị/ Học liệu | Số lượng | Hình ảnh minh hoạ |
1 | Chai thuỷ tinh | 1chai | |
3 | Giấy nhôm | 1 cuộn | |
4 | Giấy báo (giấy màu) | 10 tờ | |
5 | Xốp hơi bọc | 1 tấm | |
6 | Băng dính 2 mặt | 1 tấm | |
7 | Keo dán | 2 cuộn | |
8 | Kéo | 1 chiếc |
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU
Hoạt động của GV | Hoạt động của HS |
KHỞI ĐỘNG (Xác định vấn đề) | |
Hoạt động 1: Trò chơi “ai nhanh hơn” | |
– GV nêu cách chơi: Thành viên các nhóm lần lượt ghi các vật giúp giữ ấm vào mùa đông và các vật giúp giữ mát vào mùa hè lên bảng. | – HS theo dõi |
– GV tổ chức cho 2 đội chơi. | – Hai đội chơi |
– Kết thúc trò chơi, GV tổng kết số điểm của 2 đội và tuyên dương đội chiến thắng. | |
– GV dẫn dắt đưa ra nhiệm vụ của bài học và giao nhiệm vụ cho HS làm sản phẩm bình giữ nhiệt đảm bảo các yêu cầu sau: + Bình có nắp chắc chắn, chứa được khoảng 300 ml đến 1l nước. + Bình có thể giữ nóng hoặc giữ lạnh thức uống chứa trong nó. + Màu sắc tươi sáng, hài hoà. | – HS theo dõi |
HÌNH THÀNH KIẾN THỨC | |
Hoạt động 2: Tìm hiểu về vật dẫn nhiệt tốt và vật dẫn nhiệt kém | |
a) GV yêu cầu HS quan sát ở trang 32 | – HS quan sát |
– GV chia lớp thành các nhóm 6 – 8 HS – GV yêu cầu các nhóm thảo luận đề xuất cách làm thí nghiệm kiểm tra xem loại thìa nào dẫn nhiệt tốt, loại thì nào dẫn nhiệt kém. Gợi ý: thả 4 thìa vào cốc nước đá hoặc đặt 4 viên nước đá vào đầu của mỗi thìa | – Các nhóm thực hiện thí nghiệm |
b) GV yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả. Gợi ý: 1– Thìa inox: lạnh nhanh 2– Thìa nhựa: lâu lạnh 3– Thìa thuỷ tinh: lạnh chậm 4– Thìa gỗ: không lạnh | – Đại diện nhóm bảo cáo kết quả |
– GV mời các nhóm khác nhận xét. | – Các nhóm khác nhận xét |
– GV phát phiếu học tập số 1, 2 và yêu cầu HS hoàn thành. | – HS hoàn thành phiếu học tập số 1, 2. |
– GV mời đại diện một vài nhóm trình bày phiếu học tập số 1, 2. Gợi ý: 1. Kể tên các loại sản phẩm dùng để giữ nhiệt cả mùa đông và mùa hè. Bình giữ nhiệt, giỏ giữ nhiệt ấm trà,… 2. Kể tên các vật dẫn nhiệt, vật cách nhiệt. Vật dẫn nhiệt: Các kim loại: đồng, nhôm, sắt, inox… Vật cách nhiệt: Gỗ, nhựa, len, bông… 3. Chọn những từ hay cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống Kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt nhất. Gỗ có khả năng dẫn nhiệt kém nhất. Người ta thường sử dụng nhựa, gỗ, cao su,.. làm vật cách nhiệt. | – Đại diện nhóm trình bày phiếu học tập số 1, 2. |
– GV mời HS các nhóm khác nhận xét, góp ý. | – Các nhóm khác nhận xét, góp ý |
Hoạt động 3: Ứng dụng dẫn nhiệt | |
a) GV yêu cầu HS quan sát các vật dụng ở trang 33 sách bài học STEM lớp 4. | |
– GV mời 1 HS trả lời câu hỏi: Em quan sát chiếc chảo Inox và cho biết. 1. Chảo gồm những bộ phận nào? 2. Bộ phận nào dẫn nhiệt tốt, dẫn nhiệt kém? 3. Vai trò của từng bộ phận là gì? Gợi ý: Chảo gồm 2 bộ phận Tay cầm dẫn nhiệt kém Lòng chảo dẫn nhiệt tốt Tay cầm cách nhiệt Lòng chảo: làm chín thức ăn | – HS quan sát và trả lời |