Admin Yopo
Ban quản trị Team YOPO
- Tham gia
- 15/8/22
- Bài viết
- 6,066
- Điểm
- 48
tác giả
MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DINH DƯỠNG BỮA ĂN CHO HỌC SINH NỘI TRÚ. được soạn dưới dạng file word/PDF/ powerpoint gồm 15 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng có thể nói là vào bậc nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng này lại quá thông dụng, đến mức hầu như người ta không còn chú ý đến vai trò của nó trong cuộc sống, điều này có thể tạm chấp nhận trong thời gian trước đây, khi mà cuộc sống còn quá khó khăn, nhu cầu về dinh dưỡng của con người chỉ gói gọn trong tiêu chuẩn là có đủ thức ăn cần thiết cho duy trì sự sống và làm việc. Còn trong điều kiện hiện nay, khi mà tình hình kinh tế xã hội ngày càng phát triển, người ta ngày càng cò điều kiện hơn để tiếp cận với cuộc sống mới trong đó việc ăn uống trở thành một nhu cầu cần thiết, vì thế việc trang bị những kiến thức tối thiểu về dinh dưỡng để có thể lựa chọn một chế độ ăn hợp lý, bảo đảm sức khoẻ là rất quan trọng.
Sức khoẻ bao giờ cũng là mối quan tâm của toàn xã hội. Trong những năm gần đây công tác này được đẩy mạnh ở các nước đang phát triển. Trong đó nước ta là một thành viên có nhiều hoạt động và đóng góp tích cực. Chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ cho học sinh trong trường là việc hết sức quan trọng, nếu chăm sóc, nuôi dưỡng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của các em.
Với nhận thức rằng (con người là yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước) nên Đảng và Nhà nước rất coi trọng công tác chăm sóc sức khoẻ, trong đó dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định. Vậy phải làm thế nào để nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn.
Trường phổ thông dân tộc nội trú là loại hình trường chuyên biệt, thực hiện cả việc nuôi dưỡng và dạy học con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn hai huyện Tân Phú – Định Quán. Nhà trường có bếp ăn tập thể để phục vụ công tác nuôi dưỡng học sinh hàng ngày. Vì thế trong công tác nuôi dưỡng để giúp các em học sinh có đủ sức khỏe, phát triển tốt về thể chất, trí tuệ, thì cần có một chế độ khẩu phần ăn hợp lí, đảm bảo tốt chế độ dinh dưỡng cho các em.
Hiện nay với sự phát triển chung của xã hội thì giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng tăng theo, trong khi đó tiền xuất ăn của học sinh theo quy định vẫn không thay đổi, vậy làm thế nào để phần ăn của các em ở nội trú hàng ngày có đủ dinh dưỡng theo quy định để các em đảm bảo đủ sức khỏe học tập và phát triển về thể chất, đó là điều mà tổ phục vụ nhà trường luôn trăn trở. Sau nhiều năm làm công tác phục vụ nuôi dưỡng học sinh bản thân tôi luôn tích cực nghiên cứu tài liệu, tìm tòi các giải pháp để tổ chức bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì vậy nên tôi trọn đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh dân tộc nội trú”.
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng có thể nói là vào bậc nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng này lại quá thông dụng, đến mức hầu như người ta không còn chú ý đến vai trò của nó trong cuộc sống, điều này có thể tạm chấp nhận trong thời gian trước đây, khi mà cuộc sống còn quá khó khăn, nhu cầu về dinh dưỡng của con người chỉ gói gọn trong tiêu chuẩn là có đủ thức ăn cần thiết cho duy trì sự sống và làm việc. Còn trong điều kiện hiện nay, khi mà tình hình kinh tế xã hội ngày càng phát triển, người ta ngày càng cò điều kiện hơn để tiếp cận với cuộc sống mới trong đó việc ăn uống trở thành một nhu cầu cần thiết, vì thế việc trang bị những kiến thức tối thiểu về dinh dưỡng để có thể lựa chọn một chế độ ăn hợp lý, bảo đảm sức khoẻ là rất quan trọng.
Sức khoẻ bao giờ cũng là mối quan tâm của toàn xã hội. Trong những năm gần đây công tác này được đẩy mạnh ở các nước đang phát triển. Trong đó nước ta là một thành viên có nhiều hoạt động và đóng góp tích cực. Chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ cho học sinh trong trường là việc hết sức quan trọng, nếu chăm sóc, nuôi dưỡng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của các em.
Với nhận thức rằng (con người là yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước) nên Đảng và Nhà nước rất coi trọng công tác chăm sóc sức khoẻ, trong đó dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định. Vậy phải làm thế nào để nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn.
Trường phổ thông dân tộc nội trú là loại hình trường chuyên biệt, thực hiện cả việc nuôi dưỡng và dạy học con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn hai huyện Tân Phú – Định Quán. Nhà trường có bếp ăn tập thể để phục vụ công tác nuôi dưỡng học sinh hàng ngày. Vì thế trong công tác nuôi dưỡng để giúp các em học sinh có đủ sức khỏe, phát triển tốt về thể chất, trí tuệ, thì cần có một chế độ khẩu phần ăn hợp lí, đảm bảo tốt chế độ dinh dưỡng cho các em.
Hiện nay với sự phát triển chung của xã hội thì giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng tăng theo, trong khi đó tiền xuất ăn của học sinh theo quy định vẫn không thay đổi, vậy làm thế nào để phần ăn của các em ở nội trú hàng ngày có đủ dinh dưỡng theo quy định để các em đảm bảo đủ sức khỏe học tập và phát triển về thể chất, đó là điều mà tổ phục vụ nhà trường luôn trăn trở. Sau nhiều năm làm công tác phục vụ nuôi dưỡng học sinh bản thân tôi luôn tích cực nghiên cứu tài liệu, tìm tòi các giải pháp để tổ chức bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì vậy nên tôi trọn đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh dân tộc nội trú”.