- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 82,514
- Điểm
- 113
tác giả
POWERPOINT KẾ HOẠCH DẠY HỌC CHỦ ĐỀ STEM CHỦ ĐỀ: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ TỪ HẠT ĐẬU XANH Tên chủ đề: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ (Số tiết: 03 tiết – Lớp 6) được soạn dưới dạng file word + ppt gồm 4 file trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
KẾ HOẠCH DẠY HỌC CHỦ ĐỀ STEM
CHỦ ĐỀ: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ TỪ HẠT ĐẬU XANH
1. Tên chủ đề: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ
2. Mô tả chủ đề:
Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch được mọi người coi trọng và tự làm ở nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình để tạo ra sản phẩm có giá trị cao
Trong chủ đề này, HS sẽ thực hiện thực hiện, nghiên cứu đề ra biện pháp thân thiện để tạo ra được giá đỗ đảm bảo an toàn thực phẩm và năng xuất cao
Theo đó, HS phải tìm hiểu và chiếm lĩnh các kiến thức mới:
+ Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm (bài 35, sgk sinh 6);
+ Bài quang hợp (bài 21, sgk sinh 6)
+ Bài nhiệt kế, nhiệt giai (bài 22,23 sgk vật lí 6)
- Gieo trồng cây nông nghiệp (bài 16, sgk công nghệ 7)
- Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng̣̣̣̣̣ (bài 24, sgk công nghệ 7)
- Thực hành xử lý hạt giống bằng nuớc ấm (bài 17, sgk công nghệ 7)
- Thực hành xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống (bài 18, sgk công nghệ 7)
3. Mục tiêu:
Sau khi hoàn thành chủ đề này, học sinh có khả năng:
a. Kiến thức:
- Hiểu được quy trình kỹ thuật gieo trồng dựa vào các điều kiện cần cho hạt nẩy mầm
- Hiểu được nguyên nhân tạo ra giá đỗ không đạt yêu cầu: gieo hay bị chết, thối nũn, chất lượng không cao
b. Kĩ năng:
- Lựa chọn được hạt giống phù hợp
- Làm được rau mầm từ hạt các loại hạt như đỗ xanh (có thể thay bằng hạt đỗ đen, hoặc đỗ tương cho nảy mầm).
- Báo các được sản phẩm dưới dạng một trong các loại hình sau: Poster, tờ rơi, thuyết trình, các video clip về quá trình gieo ươm và sản phẩm.
– Trình bày, bảo vệ được ý kiến của mình và phản biện ý kiến của người khác;
– Hợp tác trong nhóm để cùng thực hiện nhiệm vụ học tập.
c. Phát triển phẩm chất:
– Có thái độ tích cực, hợp tác trong làm việc nhóm;
– Yêu thích, say mê nghiên cứu khoa học;
– Có ý thức bảo vệ môi trường.
d. Phát triển năng lực:
– Năng lực khoa học tự nhiên ..
– Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo;
– Năng lực giao tiếp và hợp tác nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện từng phần nhiệm vụ cụ thể.
4. Thiết bị:
GV sẽ hướng dẫn HS sử dụng một số thiết bị sau khi học chủ đề:
+ SGK sinh học lớp 6
+ Giấy A0, A4, bút viết.
+ Máy tính, ti vi màn hình lớn
+ Khay nhựa hoặc hộp xốp kích thước 30x50x5cm, có thể thay thế bằng chai nhựa 1,5 lít hoặc 1 hộp sữa 1 lít, hoặc 1 cái rổ, và giấy ăn, cát sạch, khăn bông xốp…
+ Các loại hạt rau mầm
+ Giá thể
+ Nước sạch.
5. Tiến trình dạy học:
Hoạt động 1: XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ TỪ ĐẬU XANH
(Tiết 1 – 45 phút)
a. Mục đích:
Học sinh trình bày được kiến thức về ưu, nhược điểm quá trình làm giá đỗ; Nhận ra sự nảy mầm của hạt phù thuộc vào những điều kiện nào; tiếp nhận được nhiệm vụ thiết kế quy trình làm giá đỗ và hiểu rõ các tiêu chí đánh giá sản phẩm.
b. Nội dung:
– HS trình bày về ưu nhược điểm của quá trình làm giá đỗ
– GV tổ chức cho HS làm thí nghiệm khám phá kiến thức để xác định khả năng nảy mầm của hạt
FULL FILE
PASS GIẢI NÉN: YOPOVN.cOM
KẾ HOẠCH DẠY HỌC CHỦ ĐỀ STEM
CHỦ ĐỀ: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ TỪ HẠT ĐẬU XANH
1. Tên chủ đề: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ
(Số tiết: 03 tiết – Lớp 6)
2. Mô tả chủ đề:
Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch được mọi người coi trọng và tự làm ở nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình để tạo ra sản phẩm có giá trị cao
Trong chủ đề này, HS sẽ thực hiện thực hiện, nghiên cứu đề ra biện pháp thân thiện để tạo ra được giá đỗ đảm bảo an toàn thực phẩm và năng xuất cao
Theo đó, HS phải tìm hiểu và chiếm lĩnh các kiến thức mới:
+ Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm (bài 35, sgk sinh 6);
+ Bài quang hợp (bài 21, sgk sinh 6)
+ Bài nhiệt kế, nhiệt giai (bài 22,23 sgk vật lí 6)
- Gieo trồng cây nông nghiệp (bài 16, sgk công nghệ 7)
- Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng̣̣̣̣̣ (bài 24, sgk công nghệ 7)
- Thực hành xử lý hạt giống bằng nuớc ấm (bài 17, sgk công nghệ 7)
- Thực hành xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống (bài 18, sgk công nghệ 7)
3. Mục tiêu:
Sau khi hoàn thành chủ đề này, học sinh có khả năng:
a. Kiến thức:
- Hiểu được quy trình kỹ thuật gieo trồng dựa vào các điều kiện cần cho hạt nẩy mầm
- Hiểu được nguyên nhân tạo ra giá đỗ không đạt yêu cầu: gieo hay bị chết, thối nũn, chất lượng không cao
b. Kĩ năng:
- Lựa chọn được hạt giống phù hợp
- Làm được rau mầm từ hạt các loại hạt như đỗ xanh (có thể thay bằng hạt đỗ đen, hoặc đỗ tương cho nảy mầm).
- Báo các được sản phẩm dưới dạng một trong các loại hình sau: Poster, tờ rơi, thuyết trình, các video clip về quá trình gieo ươm và sản phẩm.
– Trình bày, bảo vệ được ý kiến của mình và phản biện ý kiến của người khác;
– Hợp tác trong nhóm để cùng thực hiện nhiệm vụ học tập.
c. Phát triển phẩm chất:
– Có thái độ tích cực, hợp tác trong làm việc nhóm;
– Yêu thích, say mê nghiên cứu khoa học;
– Có ý thức bảo vệ môi trường.
d. Phát triển năng lực:
– Năng lực khoa học tự nhiên ..
– Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo;
– Năng lực giao tiếp và hợp tác nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện từng phần nhiệm vụ cụ thể.
4. Thiết bị:
GV sẽ hướng dẫn HS sử dụng một số thiết bị sau khi học chủ đề:
+ SGK sinh học lớp 6
+ Giấy A0, A4, bút viết.
+ Máy tính, ti vi màn hình lớn
+ Khay nhựa hoặc hộp xốp kích thước 30x50x5cm, có thể thay thế bằng chai nhựa 1,5 lít hoặc 1 hộp sữa 1 lít, hoặc 1 cái rổ, và giấy ăn, cát sạch, khăn bông xốp…
+ Các loại hạt rau mầm
+ Giá thể
+ Nước sạch.
5. Tiến trình dạy học:
Hoạt động 1: XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ: QUY TRÌNH LÀM GIÁ ĐỖ TỪ ĐẬU XANH
(Tiết 1 – 45 phút)
a. Mục đích:
Học sinh trình bày được kiến thức về ưu, nhược điểm quá trình làm giá đỗ; Nhận ra sự nảy mầm của hạt phù thuộc vào những điều kiện nào; tiếp nhận được nhiệm vụ thiết kế quy trình làm giá đỗ và hiểu rõ các tiêu chí đánh giá sản phẩm.
b. Nội dung:
– HS trình bày về ưu nhược điểm của quá trình làm giá đỗ
– GV tổ chức cho HS làm thí nghiệm khám phá kiến thức để xác định khả năng nảy mầm của hạt
FULL FILE
PASS GIẢI NÉN: YOPOVN.cOM