- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 82,206
- Điểm
- 113
tác giả
Giáo án STEM LỚP 8 CHỦ ĐỀ: SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT - SỮA CHUA HANDMADE được soạn dưới dạng file word gồm 8 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
1. TÊN CHỦ ĐỀ: SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT - SỮA CHUA HANDMADE
(Số tiết: 03)
2. MÔ TẢ CHỦ ĐỀ:
- Trong quá trình làm sửa chua: chất có biến đổi vật lí (sự hòa tan, thay đổi nhiệt độ… và biến đổi hóa học (lên men đường thành axit lactic)….
- Vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi và các vitaminA,B,D…canxi, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Học sinh phải thiết kế được quy trình lên men lactic từ sữa tươi.
3. MỤC TIÊU
a. Kiến thức:
- Học sinh nêu và tiến hành được các bước thí nghiệm. Quan sát, giải thích và rút ra hiện tượng lên men lactic.
- Vận dụng kiến thức một cách sáng tạo để làm sữa chua.
b. Kĩ năng:
- Biết được cách làm sữa chua.
- Rèn luyện khả năng tư duy phân tích, tổng hợp so sánh và giải quyết các vấn đề đơn giản.
- Trình bày, bảo vệ được bản thiết kế và sản phẩm của mình, phản biện được các ý kiến thảo luận
- Tự nhận xét, đánh giá được quá trình làm việc cá nhân và nhóm.
c. Phẩm chất:
- Nghiêm túc, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động học;
- Yêu thích sự khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết nhiệm vụ được giao;
- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp;
- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật và giữ gìn vệ sinh chung khi thực nghiệm.
d. Năng lực:
- Giải quyết được nhiệm vụ thiết kế và chế tạo sữa chua.
- Hợp tác với các thành viên trong nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện;
- Tự nghiên cứu kiến thức, lên kế hoạch thiết kế, thử nghiệm và đánh giá.
4. THIẾT BỊ, DỤNG CỤ
-Sữa tươi 1lit, 1 hộp sữa chua vinamilk 100g.
- Dụng cụ ủ sữa chua ( nồi cơm điện, thùng xốp hoặc máy ủ)
- Đũa khuấy, lọ thủy tinh.
5. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
a. Mục đích của hoạt động
- Học sinh nắm vững yêu cầu "Lên men lactic từ sữa tươi” theo các tiêu chí: Sữa chua mịn ; Có độ ngọt và chua vừa phải.
- Học sinh hiểu rõ yêu cầu vận dụng kiến thức về lên men và thuyết minh thiết kế .
b. Nội dung hoạt động
- Tìm hiểu về quá trình lên men
- Xác định nhiệm vụ làm sữa chua với các tiêu chí:
Có màu sắc đẹp
Mịn, độ chua và ngọt vừa phải
c. Sản phẩm học tập của học sinh
- Mô tả và giải thích được quá trình lên men
- Xác định được kiến thức cần sử dụng để thiết kế làm sữa chua.
d. Cách thức tổ chức
- Giáo viên giao cho học sinh ăn thử hộp sữa chua -> nhận xét ?giải thích vì sao có vị chua.
- Giáo viên xác nhận kiến thức cần sử dụng là “Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở VSV” và giao nhiệm vụ cho học sinh tìm hiểu trong sách giáo khoa để :
+ Thiết kế quy trình làm sữa chua
+ Thực hiện làm sữa chua theo nhóm.
+ Trình bày kết quả mỗi nhóm, nhận xét phản biện nội dung các nhóm khác.
+ Vận dụng kiến thức để làm một số sản phẩm từ lên men.
Giáo án STEM
CHỦ ĐỀ: SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT - SỮA CHUA HANDMADE
CHỦ ĐỀ: SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT - SỮA CHUA HANDMADE
1. TÊN CHỦ ĐỀ: SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT - SỮA CHUA HANDMADE
(Số tiết: 03)
2. MÔ TẢ CHỦ ĐỀ:
- Trong quá trình làm sửa chua: chất có biến đổi vật lí (sự hòa tan, thay đổi nhiệt độ… và biến đổi hóa học (lên men đường thành axit lactic)….
- Vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi và các vitaminA,B,D…canxi, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Học sinh phải thiết kế được quy trình lên men lactic từ sữa tươi.
3. MỤC TIÊU
a. Kiến thức:
- Học sinh nêu và tiến hành được các bước thí nghiệm. Quan sát, giải thích và rút ra hiện tượng lên men lactic.
- Vận dụng kiến thức một cách sáng tạo để làm sữa chua.
b. Kĩ năng:
- Biết được cách làm sữa chua.
- Rèn luyện khả năng tư duy phân tích, tổng hợp so sánh và giải quyết các vấn đề đơn giản.
- Trình bày, bảo vệ được bản thiết kế và sản phẩm của mình, phản biện được các ý kiến thảo luận
- Tự nhận xét, đánh giá được quá trình làm việc cá nhân và nhóm.
c. Phẩm chất:
- Nghiêm túc, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động học;
- Yêu thích sự khám phá, tìm tòi và vận dụng các kiến thức học được vào giải quyết nhiệm vụ được giao;
- Có tinh thần trách nhiệm, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong nhóm, lớp;
- Có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn kĩ thuật và giữ gìn vệ sinh chung khi thực nghiệm.
d. Năng lực:
- Giải quyết được nhiệm vụ thiết kế và chế tạo sữa chua.
- Hợp tác với các thành viên trong nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện;
- Tự nghiên cứu kiến thức, lên kế hoạch thiết kế, thử nghiệm và đánh giá.
4. THIẾT BỊ, DỤNG CỤ
-Sữa tươi 1lit, 1 hộp sữa chua vinamilk 100g.
- Dụng cụ ủ sữa chua ( nồi cơm điện, thùng xốp hoặc máy ủ)
- Đũa khuấy, lọ thủy tinh.
5. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Hoạt động 1. XÁC ĐỊNH YÊU CẦU LÀM SỮA CHUA
a. Mục đích của hoạt động
- Học sinh nắm vững yêu cầu "Lên men lactic từ sữa tươi” theo các tiêu chí: Sữa chua mịn ; Có độ ngọt và chua vừa phải.
- Học sinh hiểu rõ yêu cầu vận dụng kiến thức về lên men và thuyết minh thiết kế .
b. Nội dung hoạt động
- Tìm hiểu về quá trình lên men
- Xác định nhiệm vụ làm sữa chua với các tiêu chí:
Có màu sắc đẹp
Mịn, độ chua và ngọt vừa phải
c. Sản phẩm học tập của học sinh
- Mô tả và giải thích được quá trình lên men
- Xác định được kiến thức cần sử dụng để thiết kế làm sữa chua.
d. Cách thức tổ chức
- Giáo viên giao cho học sinh ăn thử hộp sữa chua -> nhận xét ?giải thích vì sao có vị chua.
- Giáo viên xác nhận kiến thức cần sử dụng là “Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở VSV” và giao nhiệm vụ cho học sinh tìm hiểu trong sách giáo khoa để :
+ Thiết kế quy trình làm sữa chua
+ Thực hiện làm sữa chua theo nhóm.
+ Trình bày kết quả mỗi nhóm, nhận xét phản biện nội dung các nhóm khác.
+ Vận dụng kiến thức để làm một số sản phẩm từ lên men.
Hoạt động 2. NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC TRỌNG TÂM VÀ
XÂY DỰNG BẢN THIẾT KẾ
XÂY DỰNG BẢN THIẾT KẾ