- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 82,205
- Điểm
- 113
tác giả
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 HỌC KÌ 2 NĂM 2023 - 2024 được soạn dưới dạng file word gồm CÁC FILE trang. Các bạn xem và tải GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 HỌC KÌ 2 về ở dưới.
I. Mục tiêu bài học: Qua bài này học sinh phải
1. Kiến thức
+ Trình bày khái niệm phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
+ Nêu quy trình thực hiện phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
+ Giải thích được yêu cầu kỹ thuật phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
+ Thực hiện được chế biến một số món ăn có phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
2. Năng lực
2.1. Năng lực công nghệ
- Nhận biết công nghệ: Nhận biết quy trình, yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
- Sử dụng công nghệ: Thực hiện được chế biến một số món ăn có phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
2.2. Năng lực chung
+ Năng lực tự chủ và tự học.
+ Năng lực giao tiếp và hợp tác: Phân công nhiệm vụ nhóm rõ ràng, phối hợp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.
+ Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Giải quyết được các tình huống xảy ra, xác định được một số món ăn được chế biến bằng phương pháp hấp
3. Phẩm chất:
+ Chăm chỉ: Có ý thức chăm chỉ trong học tập.
+ Trách nhiệm: Tích cực tham gia các hoạt động.
II. Thiết bị vật liệu và dạy học.
1. Giáo viên: Phiếu học tập, đề kiểm tra, ảnh một số món ăn, cách chế biến món ăn.
2. Học sinh: Học bài cũ, đọc bài mới, chuẩn bị đồ dùng cho hoạt động nhóm.
III. Tiến trình bài dạy
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học (4’)
a.Mục tiêu hoạt động: Dẫn dắt vào bài mới; xác định phương pháp chế biến thực phẩm.
b. Nội dung: Giới thiệu phương pháp chế biến thực phẩm
c. Sản phẩm: Giải quyết tình huống trên
d. Tổ chức hoạt động:
Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Nội dung 1. Tìm hiểu nguyên tắc chung của món hấp (20’)
a.Mục tiêu hoạt động: Trình bày được nguyên tắc chung của món hấp
b. Nội dung: Nguyên tắc chung
c. Sản phẩm: Hoàn thành nhiệm vụ
d. Tổ chức hoạt động:
Nội dung 2. Tìm hiểu yêu cầu kỹ thuật của món hấp (7’)
a.Mục tiêu hoạt động: Giải thích được yêu cầu kỹ thuật phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
b. Nội dung: Yêu cầu kỹ thuật
c. Sản phẩm: Hoàn thành nhiệm vụ
d. Tổ chức hoạt động:
Hoạt động 3: Luyện tập(8’)
a.Mục tiêu hoạt động: Củng cố kiến thức về các phương pháp chế biến thực phẩm món hấp
b.Nội dung: Món hấp
c.Sản phẩm: Hoàn thành bài kiểm tra
d.Tổ chức hoạt động:
Hoạt động 4: Vận dụng(5’)
a.Mục tiêu hoạt động: Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
b.Nội dung: Món hấp
c.Sản phẩm: Bản ghi trên giấy A4
d.Tổ chức hoạt động:
Phụ lục 1. Đề kiểm tra
Em hãy chọn ý đúng nhất tron các câu sau
Câu 1. Yêu cầu của món hấp là?
A. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; màu sắc đặc trưng của món.
B. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; hương vị thơm ngon; màu sắc đặc trưng của món.
C. Hương vị thơm ngon; màu sắc đặc trưng của món.
D. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; hương vị thơm ngon
Câu 2. Hấp là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách:
A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi
B. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa.
C. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.
D. Thực phẩm chín bằng sức nóng của hơi nước, cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩm.
Câu 3. Em hãy nêu quy trình làm món xôi hoa cau?(vận dụng)
THẦY CÔ TẢI NHÉ!
TIẾT 19. THỰC HÀNH. MÓN HẤP (LÝ THUYẾT)
I. Mục tiêu bài học: Qua bài này học sinh phải
1. Kiến thức
+ Trình bày khái niệm phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
+ Nêu quy trình thực hiện phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
+ Giải thích được yêu cầu kỹ thuật phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
+ Thực hiện được chế biến một số món ăn có phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
2. Năng lực
2.1. Năng lực công nghệ
- Nhận biết công nghệ: Nhận biết quy trình, yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
- Sử dụng công nghệ: Thực hiện được chế biến một số món ăn có phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
2.2. Năng lực chung
+ Năng lực tự chủ và tự học.
+ Năng lực giao tiếp và hợp tác: Phân công nhiệm vụ nhóm rõ ràng, phối hợp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.
+ Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Giải quyết được các tình huống xảy ra, xác định được một số món ăn được chế biến bằng phương pháp hấp
3. Phẩm chất:
+ Chăm chỉ: Có ý thức chăm chỉ trong học tập.
+ Trách nhiệm: Tích cực tham gia các hoạt động.
II. Thiết bị vật liệu và dạy học.
1. Giáo viên: Phiếu học tập, đề kiểm tra, ảnh một số món ăn, cách chế biến món ăn.
2. Học sinh: Học bài cũ, đọc bài mới, chuẩn bị đồ dùng cho hoạt động nhóm.
III. Tiến trình bài dạy
Hoạt động 1: Giới thiệu bài học (4’)
a.Mục tiêu hoạt động: Dẫn dắt vào bài mới; xác định phương pháp chế biến thực phẩm.
b. Nội dung: Giới thiệu phương pháp chế biến thực phẩm
c. Sản phẩm: Giải quyết tình huống trên
d. Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của thầy và trò | Nội dung cần đạt |
Chuyển giao nhiệm vụ | |
GV đưa ra tình huống: Cho các loại thực phẩm tôm, bia, sả. Làm thế nào để từ loại thực phẩm trên có món ăn sdưới đây? HS tiếp nhận tình huống. GV yêu cầu HS thảo luận nhóm theo cặp bàn trong thời gian 2 phút và giải quyết tình huống trên. | Giải quyết tình huống. |
Thực hiện nhiệm vụ | |
HS thảo luận với bạn và giải quyết tình huống trên. | |
Báo cáo, thảo luận | |
GV gọi đại diện nhóm trình bày kết quả. Đại diện nhóm trình bày kết quả, nhóm khác nhận xét và bổ sung. | |
Kết luận và nhận định | |
GV nhận xét và chốt lại kiến thức. GV dẫn dắt vào bài mới: Để thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thay đổi hương vị cũng như đảm bảo an toàn khi ăn, nên thực phẩm cần phải chế biến. Có nhiều hình thức chế biến để tạo nhiều món ăn khác nhau, tạo nguồn sức khỏe dồi dào, tăng thể lực cho mọi người nhau. Đó là hấp. HS định hình nhiệm vụ học tập. |
Nội dung 1. Tìm hiểu nguyên tắc chung của món hấp (20’)
a.Mục tiêu hoạt động: Trình bày được nguyên tắc chung của món hấp
b. Nội dung: Nguyên tắc chung
c. Sản phẩm: Hoàn thành nhiệm vụ
d. Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của thầy và trò | Nội dung cần đạt | |
Nhiệm vụ 1. Tìm hiểu khái niệm món hấp | ||
Chuyển giao nhiệm vụ | ||
Giáo viên phát cho mỗi HS 01 tờ giấy A4. GV yêu cầu HS ghi tên của mình lên góc trên cùng bên trái của tờ giấy. Nhiệm vụ của mỗi HS là trong thời gian 2 phút trình bày khái niệm phương pháp chế biến thực phẩm hấp HS nhận phiếu trả lời C | I. Nguyên tắc chung * Khái niệm: Thực phẩm chín bằng sức nóng của hơi nước, cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩm. | |
Thực hiện nhiệm vụ | ||
HS nhận phiếu trả lời, ghi tên lên phiếu. Ghi ý kiến lên phiếu trong thời gian 2 phút. Kết thúc 2 phút GV yêu cầu HS đưa phiếu trả lời của HS cho bạn. HS đưa phiếu cho bạn bên cạnh. | ||
Báo cáo, thảo luận | ||
GV yêu cầu HS nhận xét bài của bạn. HS nhận xét bài của bạn. | ||
Kết luận và nhận định | ||
GV nhận xét phần trình bày HS. GV chốt lại kiến thức. HS nghe và ghi nhớ, ghi nội dung vào vở. | ||
Nhiệm vụ 1. Tìm hiểu quy trình thực hiện món hấp | ||
Chuyển giao nhiệm vụ | ||
GV chiếu sơ đồ sau GV chia lớp làm các nhóm, phát giấy A4 cho các nhóm, yêu cầu các nhóm thảo luận ghi tên tương ứng từng giai đoạn của quy trình thực hiện món hấp trên giấy A4. Thời gian 5 phút HS tiếp nhận nhiệm vụ. C | I. Nguyên tắc chung - Chuẩn bị sơ chế: + Nguyên liệu thực phẩm: làm sạch, sơ chế tùy theo yêu cầu của món, tẩm ướp thích hợp. - Chế biến (hấp): + Cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi hấp, đun sôi và đậy vung thật kín( đun lửa to cho nước sôi mạnh). - Trình bày (sáng tạo các nhân): cho món hấp vào đĩa và trang trí thích hợp, sáng tạo, đẹp mắt. | |
Thực hiện nhiệm vụ | ||
HS các nhóm tiến hành thảo luận theo yêu cầu của giáo viên. GV theo dõi, uốn nắn sai sót của HS. GV yêu cầu đại diện nhóm lên dán kết quả của tổ mình. Đại diện nhóm lên dán kết quả của tổ. | ||
Báo cáo, thảo luận | ||
GV yêu cầu đại diện nhóm trình bày, nhóm khác nhận xét và bổ sung. Đại diện nhóm trình bày, nhóm khác nhận xét và bổ sung. | ||
Kết luận và nhận định | ||
GV nhận xét phần trình bày HS. GV chốt lại kiến thức. HS nghe và ghi nhớ, ghi nội dung vào vở. | ||
a.Mục tiêu hoạt động: Giải thích được yêu cầu kỹ thuật phương pháp chế biến thực phẩm hấp.
b. Nội dung: Yêu cầu kỹ thuật
c. Sản phẩm: Hoàn thành nhiệm vụ
d. Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của thầy và trò | Nội dung cần đạt | ||
Chuyển giao nhiệm vụ | |||
GV đưa ra hình ảnh một số món nấu GV đưa ra hình ảnh một số món hấp Cá Cá hấp Xôi hấp ? Giải thích yêu cầu kỹ thuật của món hấp HS quan sát hình ảnh và tiếp nhận câu hỏi. | II. Yêu cầu kỹ thuật - Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc rất ít nước. - Mùi vị thơm ngon, vừa ăn. - Màu sắc đẹp, hấp dẫn. | ||
Thực hiện nhiệm vụ | |||
HS suy nghĩ và tự trả lời câu hỏi. | |||
Báo cáo, thảo luận | |||
Cá nhận HS trình bày, HS khác nhận xét và bổ sung. | |||
Kết luận và nhận định | |||
GV nhận xét phần trình bày HS. GV chốt lại kiến thức. HS nghe và ghi nhớ, ghi nội dung vào vở. | |||
a.Mục tiêu hoạt động: Củng cố kiến thức về các phương pháp chế biến thực phẩm món hấp
b.Nội dung: Món hấp
c.Sản phẩm: Hoàn thành bài kiểm tra
d.Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của thầy và trò | Nội dung cần đạt |
Chuyển giao nhiệm vụ | |
GV phát phiếu kiểm tra cho từng học sinh. Thời gian làm bài là 4 phút. | Hoàn thành bài kiểm tra |
Thực hiện nhiệm vụ | |
HS làm bài kiểm tra. Kết thúc kiểm tra giáo viên chiếu kết quả. Yêu cầu HS trao đổi bài cho nhau, chấm. HS chiếu đáp án, chấm, nộp lại bài cho GV. | |
Báo cáo, thảo luận | |
GV yêu cầu HS nhận xét bài của bạn. | |
Kết luận và nhận định | |
GV nhận xét, đánh giá trình bày của HS. GV khen bạn có kết quả tốt nhất. HS nghe và ghi nhớ. |
a.Mục tiêu hoạt động: Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
b.Nội dung: Món hấp
c.Sản phẩm: Bản ghi trên giấy A4
d.Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của thầy và trò | Nội dung cần đạt |
Chuyển giao nhiệm vụ | |
GV yêu cầu HS về nhà ghi tên cách tiến hành một số món ăn đơn giản chế biến bằng phương pháp hấp tại gia đình em. Ghi vào giấy A4. Nộp lại cho GV buổi học sau. | Bản giấy |
Thực hiện nhiệm vụ | |
HS nhận nhiệm vụ, về nhà ghi tên cách tiến hành một số món ăn đơn giản chế biến bằng phương pháp nấu, hấp tại gia đình em. Nộp lại cho GV vào buổi học sau. | |
Báo cáo, thảo luận | |
Cá nhân HS trình bày, HS khác nhận xét và bổ sung cho nội dung vừa nêu. Xin ý kiến của GV. | |
Kết luận và nhận định | |
GV nhận xét, đánh giá trình bày của HS. GV chốt lại kiến thức. |
Em hãy chọn ý đúng nhất tron các câu sau
Câu 1. Yêu cầu của món hấp là?
A. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; màu sắc đặc trưng của món.
B. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; hương vị thơm ngon; màu sắc đặc trưng của món.
C. Hương vị thơm ngon; màu sắc đặc trưng của món.
D. Thực phẩm chín mềm, ráo nước; hương vị thơm ngon
Câu 2. Hấp là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách:
A. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi
B. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa.
C. Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.
D. Thực phẩm chín bằng sức nóng của hơi nước, cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩm.
Câu 3. Em hãy nêu quy trình làm món xôi hoa cau?(vận dụng)
THẦY CÔ TẢI NHÉ!