- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 85,442
- Điểm
- 113
tác giả
Giáo án giáo dục địa phương lớp 6 Nghệ An CẢ NĂM 2023 - 2024 được soạn dưới dạng file word gồm 90 trang. Các bạn xem và tải về ở dưới.
Ngày soạn: 05/9/2023
Ngày dạy: Lớp 6A:8/9/2023
Lớp 6B:8/9/2023
I. Mục tiêu:
1. Về kiến thức:
- Học sinh nắm được những nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của Nghệ An.
- Làm được sản phẩm để tôn vinh, giới thiệu những giá trị văn hóa của ẩm thực Nghệ An
2. Về năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
3. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Giáo án trực tuyến, Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức cho HS chơi trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”, GV đưa ra yêu cầu mỗi bạn Hs kể về một hành vi giao tiếp, ứng xử của mình với mọi người xung quanh.
- Bước 2: Một vài HS lần lượt kể những món ăn đặc trưng ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs tham gia trò chơi và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu Món ăn, đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An?
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ Học sinh hiểu được các món ăn theo đặc trưng vùng miền.
- Phương pháp: sử dụng phương tiện trực quan.
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi.
b) Nội dung:
- HS khai thác thông tin trong câu chuyện để thực hiện yêu cầu của GV.
c) Sản phẩm:
Nội dung kiến thức 1
d) Tổ chức hoạt động:
3. Hoạt động 3: Luyện tập (Thực hiện trong tiết học trực tuyến)
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu: Củng cố, khắc sâu nội dung kiến thức bài học, hệ thống lại nội dung kiến thức vừa tìm hiểu.
- Phương pháp: trò chơi
- Kĩ thuật: Động não
b) Nội dung:
- Thể hiện kiến thức vừa học bằng vẽ sơ đồ.
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS.
d) Tổ chức thực hiện:
- GV giao nhiệm vụ: HS vẽ sơ đồ món ăn đồ uống theo vùng miền theo mẫu.
- HS thực hành trong tiết học.
- Gv nhận xét, chuẩn kiến thức và cho điểm.
4. Hoạt động 4: Vận dụng (GV hướng dẫn Hs thực hiện ở nhà,quay video rồi gửi kết quả cho gv qua các trang zalo/fb,..)
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ HS vận dụng được những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề
- Phương pháp: đàm thoại, gợi mở
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi
b) Nội dung:
- Vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của học sinh
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: GV giao nhiệm vụ
+ Giả sử là một hướng dẫn viên du lịch, em sẽ giới thiệu như thế nào về món ăn, đồ uống ở Nghệ An
- Bước 2: Hs thực hiện nhiệm vụ
+ Gv gợi ý học sinh thực hiện nhiệm vụ
+ Hs đóng vai là một hướng dẫn viên du lịch quay video giới thiệu về món ăn đồ uống ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv nhận xét chuẩn kiến thức
4. Hướng dẫn học bài ở nhà:
- Chuẩn bị tiết sau: Tiết 2: Cđ 1: Văn hóa ẩm thực Nghệ An.
+ Tìm hiểu nguyên liệu, cách làm một số món ăn, đồ uống ở Nghệ An.
+ ST: tranh ảnh, tư liệu liên quan đến bài học.
IV. Rút kinh nghiệm sau tiết dạy:
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
Ngày soạn: 10/11/2023
Ngày dạy: Lớp 6A:16/11/2023
Lớp 6B:16/11/2023
I. Mục tiêu:
1. Về kiến thức:
- Học sinh nắm được những nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của Nghệ An.
- Làm được sản phẩm để tôn vinh, giới thiệu những giá trị văn hóa của ẩm thực Nghệ An
2. Về năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
3. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức “Hỏi – đáp nhanh”.
- Bước 2: HS quan sát tranh, trả lời câu hỏi.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs qua tham gia phỏng vấn nhanh và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu một số món ăn, đồ uống của
Ngày soạn: 05/9/2023
Ngày dạy: Lớp 6A:8/9/2023
Lớp 6B:8/9/2023
Tiết 1: Chủ đề 1: VĂN HÓA ẨM THỰC NGHỆ AN
(Dạy học trực tuyến)
(Dạy học trực tuyến)
I. Mục tiêu:
1. Về kiến thức:
- Học sinh nắm được những nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của Nghệ An.
- Làm được sản phẩm để tôn vinh, giới thiệu những giá trị văn hóa của ẩm thực Nghệ An
2. Về năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
3. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Giáo án trực tuyến, Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức cho HS chơi trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”, GV đưa ra yêu cầu mỗi bạn Hs kể về một hành vi giao tiếp, ứng xử của mình với mọi người xung quanh.
- Bước 2: Một vài HS lần lượt kể những món ăn đặc trưng ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs tham gia trò chơi và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu Món ăn, đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An?
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ Học sinh hiểu được các món ăn theo đặc trưng vùng miền.
- Phương pháp: sử dụng phương tiện trực quan.
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi.
b) Nội dung:
- HS khai thác thông tin trong câu chuyện để thực hiện yêu cầu của GV.
c) Sản phẩm:
Nội dung kiến thức 1
d) Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của giáo viên và học sinh | Dự kiến sản phẩm |
NV 1: Bước 1: GV giao nhiệm vụ học tập + HS đọc và trao đổi nội dung qua video giới thiệu về ẩm thực các vùng miền ở Nghệ An. + Em có nhận xét gì về các món ăn theo từng vùng miền? + Qua đó, em cảm nhận như thế nào về các món ăn ở Nghệ An Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ + GV hỗ trợ, gợi ý Hs thực hiện nhiệm vụ. + Hs trả lời câu hỏi. + Hs khác nhận xét, bổ sung. + HS tự do trình bày quan niệm về thanh lịch, văn minh. Bước 3: GV nhận xét, chốt kiến thức. + GV tóm tắt và khái quát lại. | 1. Tìm hiểu món ăn, đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An. a.Món ăn đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An - Món ăn, đồ uống ở miền biển: Cá Thu, tôm, mực,… - Món ăn đồ uống ở miền núi: Cam Con Cuông, Cá Mát, Nhút, bánh gai… - Món ăn đồ uống ở đồng bằng: Tương, cháo lươn, bánh mướt,… b. Giá trị món ăn, đồ uống ở Nghệ An. - Thơm ngon - Bổ dưỡng - Truyền thống - Thanh đạm - Giản dị.. |
3. Hoạt động 3: Luyện tập (Thực hiện trong tiết học trực tuyến)
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu: Củng cố, khắc sâu nội dung kiến thức bài học, hệ thống lại nội dung kiến thức vừa tìm hiểu.
- Phương pháp: trò chơi
- Kĩ thuật: Động não
b) Nội dung:
- Thể hiện kiến thức vừa học bằng vẽ sơ đồ.
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS.
d) Tổ chức thực hiện:
- GV giao nhiệm vụ: HS vẽ sơ đồ món ăn đồ uống theo vùng miền theo mẫu.
- HS thực hành trong tiết học.
- Gv nhận xét, chuẩn kiến thức và cho điểm.
4. Hoạt động 4: Vận dụng (GV hướng dẫn Hs thực hiện ở nhà,quay video rồi gửi kết quả cho gv qua các trang zalo/fb,..)
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ HS vận dụng được những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề
- Phương pháp: đàm thoại, gợi mở
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi
b) Nội dung:
- Vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của học sinh
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: GV giao nhiệm vụ
+ Giả sử là một hướng dẫn viên du lịch, em sẽ giới thiệu như thế nào về món ăn, đồ uống ở Nghệ An
- Bước 2: Hs thực hiện nhiệm vụ
+ Gv gợi ý học sinh thực hiện nhiệm vụ
+ Hs đóng vai là một hướng dẫn viên du lịch quay video giới thiệu về món ăn đồ uống ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv nhận xét chuẩn kiến thức
4. Hướng dẫn học bài ở nhà:
- - Học bài:
- + Nắm được nội dung kiến thức bài học…
- Chuẩn bị tiết sau: Tiết 2: Cđ 1: Văn hóa ẩm thực Nghệ An.
+ Tìm hiểu nguyên liệu, cách làm một số món ăn, đồ uống ở Nghệ An.
+ ST: tranh ảnh, tư liệu liên quan đến bài học.
IV. Rút kinh nghiệm sau tiết dạy:
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
Ngày soạn: 10/11/2023
Ngày dạy: Lớp 6A:16/11/2023
Lớp 6B:16/11/2023
Tiết 2: Chủ đề 1: VĂN HÓA ẨM THỰC NGHỆ AN
(Dạy học trực tuyến)
(Dạy học trực tuyến)
I. Mục tiêu:
1. Về kiến thức:
- Học sinh nắm được những nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của Nghệ An.
- Làm được sản phẩm để tôn vinh, giới thiệu những giá trị văn hóa của ẩm thực Nghệ An
2. Về năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
3. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức “Hỏi – đáp nhanh”.
- Bước 2: HS quan sát tranh, trả lời câu hỏi.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs qua tham gia phỏng vấn nhanh và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu một số món ăn, đồ uống của