- Tham gia
- 28/1/21
- Bài viết
- 82,220
- Điểm
- 113
tác giả
Kế hoạch bài dạy giáo dục địa phương lớp 6 TỈNH NGHỆ AN NĂM 2023 - 2024 được soạn dưới dạng file word gồm 89 trang. Các bạn xem và tải kế hoạch bài dạy giáo dục địa phương lớp 6 về ở dưới.
Tiết 1: Chủ đề 1: VĂN HÓA ẨM THỰC NGHỆ AN
I. Mục tiêu:
1. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Giáo án trực tuyến, Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức cho HS chơi trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”, GV đưa ra yêu cầu mỗi bạn Hs kể về một hành vi giao tiếp, ứng xử của mình với mọi người xung quanh.
- Bước 2: Một vài HS lần lượt kể những món ăn đặc trưng ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs tham gia trò chơi và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu Món ăn, đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An?
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ Học sinh hiểu được các món ăn theo đặc trưng vùng miền.
- Phương pháp: sử dụng phương tiện trực quan.
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi.
b) Nội dung:
- HS khai thác thông tin trong câu chuyện để thực hiện yêu cầu của GV.
c) Sản phẩm:
Nội dung kiến thức 1
d) Tổ chức hoạt động:
3. Hoạt động 3: Luyện tập
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu: Củng cố, khắc sâu nội dung kiến thức bài học, hệ thống lại nội dung kiến thức vừa tìm hiểu.
- Phương pháp: trò chơi
- Kĩ thuật: Động não
b) Nội dung:
- Thể hiện kiến thức vừa học bằng vẽ sơ đồ.
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS.
d) Tổ chức thực hiện:
- GV giao nhiệm vụ: HS vẽ sơ đồ món ăn đồ uống theo vùng miền theo mẫu.
- HS thực hành trong tiết học.
- Gv nhận xét, chuẩn kiến thức và cho điểm.
4. Hoạt động 4: Vận dụng (GV hướng dẫn Hs thực hiện ở nhà,quay video rồi gửi kết quả cho gv qua các trang zalo/fb,..)
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ HS vận dụng được những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề
- Phương pháp: đàm thoại, gợi mở
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi
b) Nội dung:
- Vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của học sinh
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: GV giao nhiệm vụ
+ Giả sử là một hướng dẫn viên du lịch, em sẽ giới thiệu như thế nào về món ăn, đồ uống ở Nghệ An
- Bước 2: Hs thực hiện nhiệm vụ
+ Gv gợi ý học sinh thực hiện nhiệm vụ
+ Hs đóng vai là một hướng dẫn viên du lịch quay video giới thiệu về món ăn đồ uống ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv nhận xét chuẩn kiến thức
4. Hướng dẫn học bài ở nhà:
- Chuẩn bị tiết sau: Tiết 2: Cđ 1: Văn hóa ẩm thực Nghệ An.
+ Tìm hiểu nguyên liệu, cách làm một số món ăn, đồ uống ở Nghệ An.
+ ST: tranh ảnh, tư liệu liên quan đến bài học.
I. Mục tiêu:
1. Về năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
2. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức “Hỏi – đáp nhanh”.
- Bước 2: HS quan sát tranh, trả lời câu hỏi.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs qua tham gia phỏng vấn nhanh và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu một số món ăn, đồ uống của Nghệ An.
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ Nguyên liệu để làm món ăn, đồ uống ở Nghệ An.
+ Cách làm món ăn, đồ uống.
- Phương pháp: sử dụng phương tiện trực quan.
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi.
b) Nội dung:
- HS khai thác thông tin thực tế, qua tranh ảnh để thực hiện yêu cầu của GV.
c) Sản phẩm:
Nội dung kiến thức 1
d) Tổ chức hoạt động:
Hoạt động 2.2: Nguyên liệu, cách chế biến món ăn, đồ uống
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu: Biết được cách chế biến món ăn, đồ uống.
- Phương pháp: Dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ.
THẦY CÔ DOWNLOAD FILE ĐÍNH KÈM!
Kế hoạch bài dạy Giáo dục địa phương 6
Ngày soạn:05/09/2023
Ngày soạn:05/09/2023
Tiết 1: Chủ đề 1: VĂN HÓA ẨM THỰC NGHỆ AN
I. Mục tiêu:
1. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Giáo án trực tuyến, Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức cho HS chơi trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”, GV đưa ra yêu cầu mỗi bạn Hs kể về một hành vi giao tiếp, ứng xử của mình với mọi người xung quanh.
- Bước 2: Một vài HS lần lượt kể những món ăn đặc trưng ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs tham gia trò chơi và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu Món ăn, đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An?
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ Học sinh hiểu được các món ăn theo đặc trưng vùng miền.
- Phương pháp: sử dụng phương tiện trực quan.
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi.
b) Nội dung:
- HS khai thác thông tin trong câu chuyện để thực hiện yêu cầu của GV.
c) Sản phẩm:
Nội dung kiến thức 1
d) Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của giáo viên và học sinh | Dự kiến sản phẩm |
NV 1: Bước 1: GV giao nhiệm vụ học tập + HS đọc và trao đổi nội dung qua video giới thiệu về ẩm thực các vùng miền ở Nghệ An. + Em có nhận xét gì về các món ăn theo từng vùng miền? + Qua đó, em cảm nhận như thế nào về các món ăn ở Nghệ An Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ + GV hỗ trợ, gợi ý Hs thực hiện nhiệm vụ. + Hs trả lời câu hỏi. + Hs khác nhận xét, bổ sung. + HS tự do trình bày quan niệm về thanh lịch, văn minh. Bước 3: GV nhận xét, chốt kiến thức. + GV tóm tắt và khái quát lại. | 1. Tìm hiểu món ăn, đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An. a.Món ăn đồ uống theo vùng miền ở Nghệ An - Món ăn, đồ uống ở miền biển: Cá Thu, tôm, mực,… - Món ăn đồ uống ở miền núi: Cam Con Cuông, Cá Mát, Nhút, bánh gai… - Món ăn đồ uống ở đồng bằng: Tương, cháo lươn, bánh mướt,… b. Giá trị món ăn, đồ uống ở Nghệ An. - Thơm ngon - Bổ dưỡng - Truyền thống - Thanh đạm - Giản dị.. |
3. Hoạt động 3: Luyện tập
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu: Củng cố, khắc sâu nội dung kiến thức bài học, hệ thống lại nội dung kiến thức vừa tìm hiểu.
- Phương pháp: trò chơi
- Kĩ thuật: Động não
b) Nội dung:
- Thể hiện kiến thức vừa học bằng vẽ sơ đồ.
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS.
d) Tổ chức thực hiện:
- GV giao nhiệm vụ: HS vẽ sơ đồ món ăn đồ uống theo vùng miền theo mẫu.
- HS thực hành trong tiết học.
- Gv nhận xét, chuẩn kiến thức và cho điểm.
4. Hoạt động 4: Vận dụng (GV hướng dẫn Hs thực hiện ở nhà,quay video rồi gửi kết quả cho gv qua các trang zalo/fb,..)
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ HS vận dụng được những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề
- Phương pháp: đàm thoại, gợi mở
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi
b) Nội dung:
- Vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của học sinh
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: GV giao nhiệm vụ
+ Giả sử là một hướng dẫn viên du lịch, em sẽ giới thiệu như thế nào về món ăn, đồ uống ở Nghệ An
- Bước 2: Hs thực hiện nhiệm vụ
+ Gv gợi ý học sinh thực hiện nhiệm vụ
+ Hs đóng vai là một hướng dẫn viên du lịch quay video giới thiệu về món ăn đồ uống ở Nghệ An.
- Bước 3: Gv nhận xét chuẩn kiến thức
4. Hướng dẫn học bài ở nhà:
- - Học bài:
- + Nắm được nội dung kiến thức bài học…
- Chuẩn bị tiết sau: Tiết 2: Cđ 1: Văn hóa ẩm thực Nghệ An.
+ Tìm hiểu nguyên liệu, cách làm một số món ăn, đồ uống ở Nghệ An.
+ ST: tranh ảnh, tư liệu liên quan đến bài học.
============o0o===========
Tiết 2: Chủ đề 1: VĂN HÓA ẨM THỰC NGHỆ AN
Tiết 2: Chủ đề 1: VĂN HÓA ẨM THỰC NGHỆ AN
I. Mục tiêu:
1. Về năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
2. Về phẩm chất:
- Tự hào về những giá trị văn hóa ẩm thực Nghệ An.
II. Thiết bị dạy học và học liệu:
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Tư liệu, bài viết tham khảo về ẩm thực Nghệ An.
- Tranh ảnh, băng hình... về ẩm thực Nghệ An…
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. Tiến trình dạy học:
1. Hoạt động 1: Mở đầu
a) Mục tiêu:
- Tạo hứng thú cho HS trước khi vào bài mới.
b) Nội dung:
- Học sinh dựa vào kiến thức đã học và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi khi tham gia trò chơi “Hỏi – đáp nhanh”.
c) Sản phẩm:
- HS dựa vào hình ảnh.
- GV có thể chuẩn bị sẵn một số phần thưởng nhỏ để động viên HS: tràng pháo tay, điểm số, cái bút...
d) Tổ chức thực hiện:
- Bước 1: Tổ chức “Hỏi – đáp nhanh”.
- Bước 2: HS quan sát tranh, trả lời câu hỏi.
- Bước 3: Gv khen ngợi Hs qua tham gia phỏng vấn nhanh và dẫn vào bài.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu một số món ăn, đồ uống của Nghệ An.
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu:
+ Nguyên liệu để làm món ăn, đồ uống ở Nghệ An.
+ Cách làm món ăn, đồ uống.
- Phương pháp: sử dụng phương tiện trực quan.
- Kĩ thuật: đặt câu hỏi.
b) Nội dung:
- HS khai thác thông tin thực tế, qua tranh ảnh để thực hiện yêu cầu của GV.
c) Sản phẩm:
Nội dung kiến thức 1
d) Tổ chức hoạt động:
Hoạt động của giáo viên và học sinh | Dự kiến sản phẩm |
NV 1: Bước 1: GV giao nhiệm vụ học tập - Người Nghệ An thường lựa chọn món ăn, đồ uống theo những tiêu chí nào? - Cách chọn món ăn trong bữa ăn thường ngày, trong bữa cơm khách, trong ngày lễ tết có gì khác nhau? Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ + GV hỗ trợ, gợi ý Hs thực hiện nhiệm vụ. + HS làm việc theo nhóm đôi. + Hs trả lời câu hỏi. + Hs khác nhận xét, bổ sung. Bước 3: GV nhận xét, chốt kiến thức. + GV tóm tắt và khái quát lại. | 2. Tìm hiểu một số món ăn, đồ uống ở Nghệ an a. Cách lựa chọn món ăn, đồ uống Người Nghệ An chọn món ăn theo mùa, phù hợp với sức khoẻ, khẩu vị, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. |
a) Mục tiêu, phương pháp, kĩ thuật:
- Mục tiêu: Biết được cách chế biến món ăn, đồ uống.
- Phương pháp: Dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ.
THẦY CÔ DOWNLOAD FILE ĐÍNH KÈM!